11:11 23/05/2022

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại 12 quốc gia thành viên WHO

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia thành viên của WHO thường không ghi nhận bệnh này như Anh, Pháp, Bỉ, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thuỵ Sĩ…

Theo đó, hôm 21/5, Israel xác nhận có ca nhiễm virus đậu khỉ đầu tiên. Ngoài ra, Mỹ, Canada và Australia cũng đã ghi nhận ca bệnh.

Theo TTXVN, chính quyền thủ đô Berlin của Đức ngày 22/5 thông báo đã ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại thành phố này, trong khi Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) nhận định số ca mắc bệnh này sẽ sớm gia tăng ở Đức.

Như vậy, cho đến nay tại Đức đã phát hiện 3 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ca đầu tiên được phát hiện ở bang Bayern. Bệnh nhân này là một thanh niên 26 tuổi gốc Brazil, đã đi từ Bồ Đào Nha qua Tây Ban Nha để về thành phố München. Người này nhiễm virus đậu mùa khỉ nguồn gốc từ Tây Phi là thể nhẹ trong số 2 chủng virus đã biết hiện nay. 

Cùng ngày, tờ La Libre Belgique đưa tin Chính phủ Bỉ đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Quyết định này được đưa ra sau khi Bỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại 12 quốc gia thành viên WHO
Ảnh minh hoạ.

Theo CDC Hoa Kỳ, đậu mùa khỉ là bệnh do virus truyền từ động vật sang người. 

Virus đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958 khi 2 ổ dịch giống với đậu mùa xảy ra ở khỉ trong phòng thí nghiệm nghiên cứu. Tên gọi đậu mùa khỉ của căn bệnh cũng bắt nguồn từ đó.

Nhưng khỉ có thể không phải là tác nhân gây ra bùng phát dịch, và nguồn lây tự nhiên tới nay vẫn chưa biết rõ, mặc dù WHO cho biết có khả năng loài vật gặm nhấm rất có thể là nguồn lây nhất.

Biểu hiện của bệnh tương tự nhưng nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ và kiệt sức. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của 2 bệnh là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không. 

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ lúc nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày.

Đậu mùa khỉ hiếm khi xảy ra bên ngoài châu Phi, do vậy đợt bùng phát hiện nay ở châu Âu đang gây lo ngại.

Các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh đã nhiễm virus tại Tây Phi, được các quan chức y tế cho biết khá nhẹ so với ở ổ dịch Tây Phi và có tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Mặc dầu triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ được biết tới đã gây ra tỷ lệ tới 10% tử vong ở bệnh nhân nhiễm ổ dịch tại lòng chảo Congo, so với tỷ lệ 30% tử vong do đậu mùa, theo dữ liệu của Tổ chức y tế thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ em và thiếu niên, và những người có hệ miễn dịch suy giảm có nguy cơ bị bệnh nặng.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: Mắc đậu mùa khỉ khi mang thai cũng dẫn tới biến chứng, truyền từ mẹ sang thai nhi, hoặc thai chết lưu..

Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát có thể tiến triển thành đại dịch như Covid-19. Hiện không có vaccine cụ thể nào cho bệnh đậu mùa khỉ. Dữ liệu hiện có cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh này đến 85%.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên