Phòng chống dịch Covid-19

10:31 09/03/2022

Biến thể 'Omicron tàng hình' chiếm ưu thế tại TP.HCM

Thông tin trên được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đưa ra tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, sáng 9/3.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM và nhiều nơi khác trên cả nước đang có xu hướng tăng. Ngành Y tế cần nhìn nhận đúng tình hình diễn biến dịch Covid-19 để có sự chuẩn bị và giải pháp phù hợp.

"Trong khoảng 6 tháng tới, thành phố sẽ đón nhận thêm ít nhất một làn sóng dịch Covid-19 nữa. Thông tin này ít nhiều sẽ gây sự quan tâm, lo lắng cho người dân cả nước", Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch UBND TPHCM phân tích, công tác tổ chức cho học sinh đi học trở lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Dù ngành giáo dục nói số ca mắc tại trường học tăng đã có dự kiến và chuẩn bị, tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều diễn biến khó để chuẩn bị trước.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, tuần qua, trên thế giới, số ca mắc mới giảm 4% và số ca tử vong giảm 19%.

Biến thể Omicron tàng hình chiếm ưu thế tại TPHCM
Biến thể "Omicron tàng hình" chiếm 64% tại TP.HCM.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nổi lên với số ca nhiễm mới cao hơn nhiều nước. Câu hỏi là tại sao số ca mắc tăng nhiều như vậy và sau Omicron thì còn làn sóng Covid-19 mới hay không?

Ông Thượng cho biết thế giới trải qua 3 làn sóng và mỗi làn sóng tương ứng với một biến chủng. Cụ thể làn sóng 2 là Delta và làn sóng 3 là Omicron với 2 biến thể là BA.1 và BA.2. Một số nước trải qua đợt dịch thứ 3 chủ yếu là BA.1, biến chủng BA.2 mới chỉ xuất hiện ở một vài nước ở châu Phi, Ấn Độ.

"Biến chủng BA.2 lây lan nhanh hơn BA.1. Nếu có làn sóng lây nhiễm mới biến thể BA.2, vắc xin vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không bị nặng, nhưng vắc xin không đủ để bảo vệ người không bị nhiễm. Do vậy việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 vẫn đang được đẩy mạnh" - ông Thượng thông tin.

Tại TP.HCM, tính đến sáng nay, qua sàng lọc nhanh bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên 119 ca thì phát hiện 103 mẫu dương tính với Omicron.

Tuy nhiễn, kỹ thuật sàng lọc nhanh này chỉ xác định Omicron, còn chi tiết Omicron BA.1 hay BA.2 thì phải giải trình tự gene.

Dẫn số liệu mới nhất về biến chủng Omicron trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, thành phố vừa xét nghiệm tầm soát 109 trường hợp mắc Covid-19 thì ghi nhận 103 người nhiễm biến chủng Omicron. Sau khi giải trình tự gen 67 mẫu, người nhiễm biến thể BA.2 là 43 trường hợp, biến thể BA.1 là 24 trường hợp.

"TP.HCM hiện có cả 2 chủng và BA.2 chiếm ưu thế nên giải thích được tại sao lây lan nhanh dữ vậy. Về lập luận chủ quan, sẽ không quá lo lắng là có chủng mới vì nó xảy ra rồi. Nếu có thì chủng gì đó khác, còn thế giới đang chuẩn bị đón làn sóng BA.2", Giám đốc Sở Y tế nhận định.

Hai tuần trước, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM từng cho biết biến chủng Omicron đã chiếm ưu thế tại TP.HCM. Cụ thể: kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại thành phố từ ngày 10 đến 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn khoảng 24%. Điều này phần nào lý giải số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn chiều hướng tăng do chủng mới tốc độ lây nhiễm nhanh.

BA.2 là biến thể phụ của Omicron. Một số nhà khoa học đặt cho BA.2 biệt danh “biến thể Omicron tàng hình”. Điều này không đồng nghĩa với việc virus không bị phát hiện mà nó rất khó phân loại.

Biến thể Omicron ban đầu có những đặc tính cụ thể về gen di truyền. Nó có sự mất gen trong protein gai dẫn đến cái được gọi là “lỗi mục tiêu gen S hay bỏ qua gen S” cho phép nhân viên y tế nhanh chóng phân biệt nó với Delta bằng cách sử dụng xét nghiệm PCR. Nhưng BA.2 không có những đặc tính di truyền đó. Vì thế trong các xét nghiệm, việc phát hiện và phân loại là một biến thể phụ của Omicron trở nên khó khăn hơn, chưa kể, rất khó phân biệt nó với Delta.

Nhật Tân (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên