Bình Dương: Áp dụng thẻ thông hành vắc xin, đề xuất mở lại hàng quán cho bán mang đi

Ngày 9/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã có tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương về việc xem xét chấp thuận một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện di chuyển trên địa bàn thành phố sau ngày 10/9.

Theo đó, UBND TP.Thủ Dầu Một vẫn sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 10/9 đến hết ngày 15/9. Thực hiện việc hạn chế lưu thông, hoạt động trong khung giờ từ 20h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau (trước đây từ 18h đến 6h hôm sau).

Mặc dù vẫn áp dụng Chỉ thị 16 nhưng TP.Thủ Dầu Một kiến nghị tỉnh chấp thuận cho các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nhưng chỉ được bán mang về, không tổ chức ăn uống tại chỗ.

Bình Dương Áp dụng thẻ thông hành vắc xin đề xuất mở lại hàng quán cho bán mang đi
Bình Dương áp dụng thẻ thông hành vắc xin, đề xuất mở lại hàng quán cho bán mang đi.

Bên cạnh đó, các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị được hoạt động trở lại với điều kiện có phương án kinh doanh đảm bảo phòng chống dịch cụ thể và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về hoạt động đi lại, TP sẽ dừng các chốt kiểm soát dịch bệnh liên khu phố, cho phép người dân được lưu thông trong phạm vi phường, đối với các chốt liên phường, liên huyện, liên tỉnh vẫn tiếp tục duy trì.

Người dân đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 được 20 ngày trở lên và tiêm đủ 2 mũi thì được lưu thông liên phường với điều kiện có giấy tờ xác nhận đã tiêm vắc xin.

Mặc dù cho phép đi lại khi đủ điều kiện nhưng chính quyền TP.Thủ Dầu Một khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, không tập trung đông người tại các nơi công cộng, ngoài phạm vi công sử trường học, bệnh viện, thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu TP.Thủ Dầu Một triển khai kế hoạch xây dựng “vùng xanh”, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, trở thành địa phương “vùng đỏ” đầu tiên của tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường mới. 

Sau 4 huyện phía bắc đã được “xanh hóa”, Thủ Dầu Một sẽ là thành phố đầu tiên của tỉnh Bình Dương trở về trạng thái 'bình thường mới' vào ngày 10/9 tới. Số ca bệnh của địa phương này thời gian gần đây cũng giảm đáng kể, công tác phòng chống dịch bệnh đang được ngành chức năng triển khai có hiệu quả.

Bộ Y tế phân bổ hơn 1 triệu liều vắc xin của Sinopharm cho Bình Dương nhưng sau gần 1 tuần triển khai, địa phương này đã cạn vắc xin phân bổ. Bình Dương quyết tâm 100% đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin trước ngày 15/9 để trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, đến ngày 10/9, 100% dân số Bình Dương sẽ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Phòng Covid-19. Dựa trên dân số và đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin, nếu mỗi người được tiêm đủ 2 liều vắc xin cần phải có hơn 4 triệu liều.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ quy định, phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan của Quốc hội để tiến hành hỗ trợ kịp thời vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 728.435 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.402 ca nhiễm).

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.

Tại họp báo chiều 23/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Công an thành phố, đến nay đơn vị đã tiếp nhận danh sách từ 17 sở, ngành với tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động trên 7.500 người.

“Một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người gia tăng mạnh do đó nguy cơ dịch có thể bùng phát trong những ngày tới, đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời, với tinh thần không được chủ quan, lơ là” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455