Bình Dương đề xuất phương án lưu thông trong "vùng xanh" đối với các huyện phía bắc

Ngày 5/9, tại cuộc họp trực tuyến ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề xuất phương án lưu thông trong "vùng xanh" với các huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh: “Đối với những "vùng xanh" vẫn còn điểm đỏ tiếp tục duy trì xét nghiệm, không để bỏ sót F0. Khi xuất hiện ổ dịch hoặc trên địa bàn có ca F0 phải phong tỏa xử lý ngay, không làm ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Kiểm soát dịch không có nghĩa là trên địa bàn hoàn toàn không còn dịch mà trên tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, khi xảy ra tình huống các địa phương phải có phản ứng nhanh, linh hoạt, xử lý triệt để, không để lây lan”.

Đối với lộ trình trở về trạng thái bình thường mới ở các địa phương "vùng xanh", Bí thư đưa ra 02 mốc thời gian. Giai đoạn từ ngày 06 đến 09/9 lưu thông trong phạm vi địa bàn huyện.

Từ ngày 10 đến 15/9, việc lưu thông giữa các huyện áp dụng phân luồng. Đồng thời, Bí thư đề xuất phương án được ra đường đối với trường hợp đã tiêm 2 mũi vắc xin (cấp thẻ xanh), tiêm 1 mũi vắc xin (cấp thẻ vàng kèm theo giấy xét nghiệm), trường hợp chưa tiêm không được ra đường. Đồng thời phải xây dựng một số tiêu chí cụ thể khi các địa phương "vùng xanh" trở về trạng thái bình thường mới.

Bình Dương đề xuất phương án lưu thông trong vùng xanh đối với các huyện phía bắc
Bình Dương đề xuất phương án lưu thông trong "vùng xanh" đối với các huyện phía bắc.

Bí thư lưu ý, các địa phương phải tổ chức lại đội hình, nhân lực tiêm vắc xin không chờ sự chi viện của tỉnh. Huy động lực lượng tại chỗ, vận động y, bác sĩ, điều dưỡng đã về hưu để tham gia công tác tiêm chủng. Đối với công tác điều trị, yêu cầu các bệnh viện vận động các F0 đã khỏi bệnh tình nguyện quay trở lại phục vụ, hỗ trợ.

Bắt buộc mỗi phường phải có 1-2 Trạm y tế lưu động, riêng "vùng đỏ" là 3 Trạm. Tổ chức sắp xếp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân tầng 1, tầng 2; đặc biệt không được để thiếu oxy và thuốc, phải tổ chức được Trạm y tế lưu động trong điều kiện bình thường mới.

Theo báo cáo, đến nay, các huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng và Phú Giáo đã được công bố các huyện vùng xanh. Riêng huyện Bắc Tân Uyên đã có 53/54 khu phố, ấp chuyển từ đỏ, vàng lên xanh, còn duy 01 ấp còn "vùng vàng", 10/10 xã, thị trấn là "vùng xanh", 16 điểm đỏ trong các xã "vùng xanh".

Báo cáo tại cuộc họp, ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị ủy Bến Cát cho biết, trên địa bàn thị xã còn lại 02 "vùng đỏ", 04 "vùng cam", 07 "vùng vàng" và 31 "vùng xanh", địa phương phấn đấu đến ngày 09/9 sẽ chuyển xanh.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, các địa phương cần khuyến cáo để người dân hiểu rằng sau 2 tuần tiêm vắc xin cơ thể mới có kháng thể, kể cả 2 mũi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng sẽ ít nguy cơ tử vong, do đó người dân không được chủ quan và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với công tác tiêm vắc xin, cần chuẩn bị hậu cần tốt, có bố trí lực lượng dân phòng, ekip xe cấp cứu để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Về lâu dài, lực lượng hỗ trợ các địa phương sẽ rút dần do đó bắt buộc các "vùng xanh" phải thành lập các Trạm y tế lưu động.

Công tác xét nghiệm tầm soát rất quan trọng, cần thực hiện thường xuyên tại các địa điểm nguy cơ cao như siêu thị, bến xe, công ty… Khi có ổ dịch cần nhanh chóng truy vết F1. Phân luồng, kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các địa phương khác, tổ chức test tại các trạm trung chuyển, quản lý làm việc tại các điểm cấp giấy thông hành, xét nghiệm âm tính tránh tình trạng tiêu cực. Thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 15+ cho phép các quán ăn mở bán mang về…

Thiên An

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ngày 2/9, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455