16:09 02/06/2022

Bình Dương ghi nhận 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Theo số liệu của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cung cấp, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa từ tháng 4 đến nay.

Thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Bình Dương ghi nhận hơn 3.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 7 ca tử vong (thành phố Dĩ An 4 ca, thành phố Thuận An 1 ca và thị xã Tân Uyên 2 ca). Riêng số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 5 là 478 ca, tăng gấp đôi tháng trước đó.

Ngành y tế Bình Dương cho hay, bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết được chẩn đoán do sốc nhiễm trùng từ viêm phổi sốt xuất huyết dengue nặng, suy đa tạng, đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp.

Nguyên nhân số ca sốt xuất huyết tăng cao là do diễn biến thời tiết thất thường, mưa, nắng đan xen nhau và nền nhiệt độ trung bình các ngày ở mức cao, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển nhanh chóng.

Bình Dương ghi nhận 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết
Nguy cơ tử vong do mắc sốt xuất huyết ở trẻ em là khá cao. Ảnh minh hoạ.

Ngoài những ca bệnh về sốt xuất huyết gia tăng thời gian gần đây, Sở Y tế còn thông tin thêm về tình hình bệnh tay chân miệng cũng đang diễn biến phức tạp, trong tháng 5/2022 ghi nhận 703 ca (cao gấp 2,6 lần so với tháng 4/2022); lũy kết từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 1.015 ca mắc, không có tử vong.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định (Sởi, Thủy đậu, Quai bị…), trong tháng ghi nhận số ca mắc thấp, không ghi nhận ca tử vong. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm  giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021.

Để dập dịch, ngành Y tế Bình Dương đã phối hợp với Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM đến từng hộ có ca tử vong để giám sát môi trường xung quanh. Khi có ca mắc, các bệnh viện nhập lên hệ thống phần mềm theo quy định của Bộ Y tế và các cơ sở y tế sẽ nhanh chóng xử lý ổ dịch. 

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Dương đã chỉ đạo các địa phương triển khai chiến dịch diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng tại các nơi xuất hiện ổ dịch, tập huấn, hướng dẫn các cơ sở y tế điều trị các mức độ sốt xuất huyết để kéo giảm số ca tử vong.

Cũng theo Sở Y tế Bình Dương, hiện nay dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, ngành y tế tỉnh đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Đối với công tác chữa trị, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên