Bình Dương: Kế hoạch nào để phục hồi hoạt động thương mại - dịch vụ sau dịch Covid-19?

Sau nhiều nỗ lực kiểm soát, tình hình dịch bệnh tại Bình Dương đã có chuyển biến tích cực. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang từng bước lên kế hoạch để phục hồi hoạt động thương mại - dịch vụ.

Theo đó, hiện tại các chợ truyền thống tại các địa phương tổ chức mở cửa trở lại đáp ứng tiêu chí cụ thể theo thang điểm do Sở Công thương ban hành, giao UBND các huyện, thị, thành phố quản lý.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết để hoạt động thương mại - dịch vụ dần khôi phục trong trạng thái “bình thường mới”, thời gian tới các địa phương được đề xuất chợ truyền thống được hoạt động trở lại, bảo đảm an toàn. Ban Quản lý, doanh nghiệp kinh doanh khai thác chợ xây dựng phương án sắp xếp, bố trí tiểu thương hoạt động kinh doanh tại chợ phù hợp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi đi vào hoạt động.

Bình Dương Kế hoạch nào để phục hồi hoạt động thương mại  dịch vụ sau dịch Covid19
Hiện tại các chợ truyền thống tại các địa phương tổ chức mở cửa trở lại đáp ứng tiêu chí cụ thể theo thang điểm do Sở Công thương ban hành, giao UBND các huyện, thị, thành phố quản lý.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bắc Tân Uyên, tại các chợ được mở cửa, định kỳ xét nghiệm cho nhân viên, người lao động tại đơn vị (3 ngày/lần) và khách hàng mua sắm (khi có biểu hiện nghi ngờ).

“Chúng tôi làm việc với Ban Quản lý chợ về việc thành lập tổ an toàn Covid để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý tiểu thương, khách hàng và đơn vị cung cấp hàng hóa bảo đảm an toàn. Đối với tiểu thương, thực hiện việc giãn cách giữa các quầy sạp hoặc làm màng ngăn chắn giữa tiểu thương với tiểu thương. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho các hoạt động thương mại - dịch vụ, địa phương từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, không mở cửa ồ ạt để giữ vững an toàn cho “vùng xanh”. Ông Thuận cho biết.

Tại TP.Thuận An, đại diện TP này chia sẻ, đối với việc phát phiếu đi chợ (chia tần suất đi chợ) cho người dân theo ngày chẵn - lẻ hoặc theo khung giờ nhất định. Bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ vào chợ, lưu giữ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Các đơn vị cung cấp hàng hóa, thực hiện đúng các quy định của ngành giao thông về vận chuyển, phải có nhật ký hành trình di chuyển...

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt theo sự giám sát trực tiếp của ngành công thương. 

Ngoài kế hoạch mở lại các hoạt động thương mại - dịch vụ, hiện Bình Dương đang tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng đó chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp nhằm tạo môi trường sạch cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Bình Dương Kế hoạch nào để phục hồi hoạt động thương mại  dịch vụ sau dịch Covid19
Hiện Bình Dương đang tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng đó chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp nhằm tạo môi trường sạch cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Sài Gòn Stec, khu công nghiệp VSIP 2, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một cho biết, đến nay, nhà máy của công ty tại khu công nghiệp VSIP 2 đang duy trì sản xuất với khoảng 1.000 công nhân, giảm 2.000 công nhân sau khi xuất hiện F0 tại nhà máy, toàn doanh nghiệp có khoảng 5.000 lao động. Hiện tình hình dịch bệnh tại nhà máy đã được kiểm soát, dự kiến đến 30/9, nhà máy sẽ tiếp tục đưa thêm 2.000 công nhân trở lại để làm việc kịp các đơn hàng đã ký kết, giữa tháng 10 tới sẽ tiếp tục đưa thêm 2.000 công nhân trở lại sẽ khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất như trước đây. 

Bên cạnh đó, vị đại diện của công ty này mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ an sinh xã hội, cùng doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống công nhân lao động đang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; đồng thời mong muốn tỉnh tạo điều kiện đưa các chuyên gia trở lại Bình Dương để doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất. 

Chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Lợi- Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết tỉnh đã, đang tập trung để kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời sẽ triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gắn với công tác phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, tạo môi trường sản xuất sạch, đảm bảo các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch cho công nhân lao động, trong đó tập trung kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động và người dân trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng miễn dịch cộng đồng.

Riêng đề xuất đưa các chuyên gia từ tỉnh Bắc Giang vào Bình Dương để tăng cường cho hoạt động tại nhà máy, tỉnh sẽ tạo điều kiện hướng dẫn các thủ tục cần thiết theo quy định để các chuyên gia sớm có mặt góp ổn định hoạt động sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, việc xuất hiện F0 ngay trong khi đã tổ chức hoạt động khép kín “3 tại chỗ” thì công ty cần phải rà soát lại đội ngũ, những người ra vào doanh nghiệp, nhất là lực lượng vận chuyển hàng hóa, suất ăn ra vào công ty… Có như vậy mới kiểm soát tốt, ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào nhà máy.

Thiên An

Bình luận bài viết

Giá gas hôm nay 27/10, giá khí đốt tự nhiên quay đầu giảm sau chuỗi tăng liên tiếp đẩy giá vượt mốc 6 USD do nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay 27/10, giá dầu thô thế giới giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lập đỉnh mới ở phiên trước nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ, nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Giá cà phê hôm nay 27/10, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London tăng rất mạnh. Theo đà tăng của robusta, giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York cũng tăng mạnh.

Giá tiêu hôm nay 27/10 tại thị trường trong nước, giá tiêu bật tăng 500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm sau phiên đi ngang hôm qua.

Giá heo hơi hôm nay (27/10) tiếp tục điều chỉnh tăng từ 1.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg tại các địa phương. Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết cho biết giá heo hơi sẽ tăng nhưng không chạm đỉnh 100.000 đồng/kg.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455