Bình Dương: Siết chặt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không để lây nhiễm chéo

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu ngành Y tế và các địa phương đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo trong công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế căn cứ các quy định hiện hành của Bộ Y tế và tình hình thực tế của địa phương (kết quả đánh giá nguy cơ dịch bệnh Covid-19, nguồn lực hiện có) phối hợp với các đơn vị, địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn tuân thủ theo đúng hướng dẫn, sử dụng trang thiết bị phòng, chống dịch phù hợp.

Trong đó, người thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt; không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao.

Bình Dương Siết chặt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin ngừa Covid19 không để lây nhiễm chéo
Bình Dương siết chặt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không để lây nhiễm chéo.

Trong quá trình lấy mẫu có thể sử dụng 01 đôi găng tay y tế (không có bột talc) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 06 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu.

Cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với ngành Y tế cùng các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể để phối hợp thực hiện đồng bộ, thống nhất trong việc tổ chức, sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phải tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế, không để lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu, tiêm; đảm bảo tuyệt đối an toàn, khoa học, chặt chẽ.

Riêng việc lấy mẫu xét nghiệm do Đội lấy mẫu của địa phương hoặc người dân tự lấy mẫu theo hướng dẫn của nhân viên y tế, UBND cấp huyện phối hợp ngành Y tế hướng dẫn, chỉ đạo nhân viên y tế hoặc đội lấy mẫu của địa phương sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

Người lấy mẫu phải thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn; đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng tay hoặc sát khuẩn găng tay khi lấy mẫu.

Sở Y tế phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương xây dựng video clip hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm để ghi hình, phát sóng tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân biết và tự thực hiện.

Ngoài ra, UBND các địa phương thực hiện phương án xét nghiệm kết hợp với tiêm vắc xin theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 187-TB/TU ngày 25/8/2021, trong đó ưu tiên xét nghiệm và phân bổ để tiêm vắc xin (Pfizer,…) trước cho 5 nhóm đối tượng (người có bệnh lý nền, người có bệnh cao huyết áp, người lớn tuổi, phụ nữ có thai,…).

Thiên An

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455