Ngân hàng "loại" doanh nghiệp BĐS ra khỏi nhóm đối tượng hỗ trợ lãi suất để chống đầu cơ?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho hay, khi biết thông tin BĐS, chứng khoán,... không nằm trong nhóm đối tượng được ngân hàng hỗ trợ, bà đã liên hệ với một số ngân hàng để xác minh thông tin và được phản hồi ngân hàng làm như vậy là để “chống đầu cơ”.

Sau đợt giảm lãi suất vào giữa tháng 7/2021, mới đây, một số “ông lớn” ngân hàng đã công bố tiếp tục giảm lãi suất tiền vay trong thời gian từ 18/8 - 31/12/2021 đối với một số doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Cụ thể, một số ngân hàng công bố mức giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Giảm lãi suất tới 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại các địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam khác áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB),... giảm lãi suất 0,5-1 điểm % tùy vào khoản vay và kỳ hạn vay.

Tương tự Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) giảm lãi suất 0,5 - 1,2 điểm phần trăm mỗi năm cho các khách hàng doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch.

Gần đây nhất, Vietcombank cũng công bố chính sách giảm lãi suất lớn nhất trong năm 2021. Trong đó, ngân hàng sẽ giảm lãi suất 1 điểm % mỗi năm cho khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và giảm 0,5 điểm % mỗi năm cho khách hàng vay vốn phục vụ đời sống.

Tuy nhiên, một số ngân hàng lại lưu ý, việc giảm lãi suất trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản vay cầm cố giấy tờ có giá…

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước mới đây, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS đã dần kiệt sức sau hơn một năm rưỡi dịch COVID-19 bùng phát, thậm chí nguồn lực của một số doanh nghiệp bị bào mòn, có nguy cơ phá sản,...

Ngân hàng “loại” doanh nghiệp BĐS ra khỏi chương trình hỗ trợ cuộc chơi có còn công bằng
Một số ngân hàng lại lưu ý, việc giảm lãi suất không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Thực tế trong giai đoạn giãn cách để phòng chống dịch, các hoạt động của doanh nghiệp đều phải tạm ngưng, các dự án cũng ngừng triển khai, khả năng tiến độ chậm so với kế hoạch, thanh khoản của thị trường cũng giảm mạnh, hoạt động huy động vốn cũng khó khăn hơn,...

Trong khi đó, doanh nghiệp BĐS vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn mỗi tháng và áp lực nặng nề hơn đối với những khoản nợ đến hạn.

Chia sẻ về vấn đề này với Thương Trường, ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Trần Anh Group cho hay: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã 4 lần viết thư gửi tới ngân hàng nhờ hỗ trợ giảm lãi suất vay cũng như gia hạn các khoản vay. Tuy nhiên, vẫn chưa được ngân hàng hỗ trợ. Mỗi tháng, chúng tôi phải chi trả ít nhất 4 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng, cộng thêm tiền lương cho 500 nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thuế…, trong khi chúng tôi có rất nhiều dự án nhưng không thể bán được”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cũng cho biết, sau gần hai năm trải qua dịch bệnh, nguồn lực dự phòng của các doanh nghiệp đang cạn dần, khi dịch bệnh qua đi, việc khôi phục các hoạt động đầu tư, bán hàng là thách thức lớn.

Đề cập đến thông tin BĐS, chứng khoán,... không nằm trong nhóm đối tượng được ngân hàng hỗ trợ, bà Hương chia sẻ: "Khách hàng nào cũng trả lãi sòng phẳng, thậm chí cho vay BĐS lãi suất còn cao hơn các khoản vay sản xuất, kinh doanh ở ngành nghề khác. Trong tình hình hiện nay, nếu không được giải quyết về dòng tiền và bổ sung kịp thời thì các doanh nghiệp sẽ rất khó xoay sở trong giai đoạn hiện nay”.

CEO Đại Phúc Land cho rằng: “Các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng đã đồng hành và gắn bó chặt chẽ với nhau trong suốt một hành trình dài và đóng góp không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng. Vậy mà bây giờ đến khi các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư bất động sản gặp khó khăn thì lại bị loại trừ ra khỏi các chương trình hỗ trợ của ngân hàng”.

Theo bà Hương, khi nắm được thông tin trên, để xác minh thông tin bà đã liên hệ một số ngân hàng thì được phản hồi ngân hàng làm như vậy là để “chống đầu cơ”.

“Thực hư quan điểm này của ngân hàng không biết có chính xác không nhưng cách mà ngân hàng đang phân biệt khách hàng là không công bằng”, bà Hương nhấn mạnh.

Thiên An

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa nhắc nhở Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX) về việc chậm giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại nhiều báo cáo tài chính (BCTC).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455