Bình Dương: Tăng cường kiểm soát và xử phạt vi phạm tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị phối hợp tăng cường công tác kiểm soát, chế tài và xử phạt tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các sở, ngành, đơn vị chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương quán triệt thực hiện tốt phương châm "đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt"; tăng cường phối hợp kiểm tra, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông tại tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn và tuyến giao thông cửa ngõ của tỉnh, đặc biệt là trên các tuyến đường thuộc "vùng đỏ" và các địa phương có mật độ dân cư cao; kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nội bộ; thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; hạn chế tối đa và xử lý ngay các trường hợp người dân ra đường với lý do không chính đáng và không thật sự cần thiết (ra đường đạp xe, chạy bộ, mua các vật dụng không thiết yếu).

Đồng thời, thiết lập các chốt kiểm soát tại ranh giới giữa các địa phương, thực hiện kiểm tra y tế và hướng dẫn cách ly theo quy định, tạo hành lang bảo vệ an toàn cho các "vùng xanh", "vùng vàng"; không để dịch bệnh lây nhiễm từ các địa phương thuộc "vùng đỏ".

Công an tỉnh khẩn trương có văn bản hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo các lực lượng ứng trực tại các Tổ, Chốt thực hiện việc kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi xử phạt các hành vi vi phạm hành chính cần lưu ý áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phù hợp, để người vi phạm hiểu và chấp hành quy định; tránh trường hợp ngộ nhận, hiểu nhầm gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bình Dương Tăng cường kiểm soát và xử phạt vi phạm tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid19
Tăng cường kiểm soát và xử phạt vi phạm tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Bình Dương.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan xây dựng và triển khai ngay các biện pháp chế tài, xử phạt đối với các phương tiện vận tải quá cảnh qua địa bàn tỉnh, cố tình đi sai "luồng xanh" được quy định, dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài và hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở tăng cường đưa tin, tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt chủ trương giãn cách xã hội; khuyến cáo người dân phải tuân thủ quy định; đồng thời tổ chức công bố, phổ biến rộng rãi các nội dung liên quan đến các quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Chủ động phát hiện và tham mưu UBND tỉnh xử lý ngay các thông tin, dư luận sai lệch, nhạy cảm để không làm phức tạp tình hình.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo và triển khai ngay cho các Chốt kiểm soát những nội dung liên quan đến biện pháp chế tài, xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi thực hiện giãn cách xã hội. Bố trí thời gian để thường xuyên đi thăm, động viên và nắm bắt tình hình hoạt động của các Chốt kiểm soát trên địa bàn; góp phần phát hiện và khắc phục, xử lý kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh bố trí 65 Chốt kiểm soát trọng điểm. Cụ thể, 33 Chốt kiểm soát chính (liên tỉnh) ở các cửa ngõ tỉnh, trên các tuyến đường lưu thông huyết mạch ra, vào tỉnh Bình Dương; 32 chốt kiểm soát phụ (nội huyện, liên huyện) ở các cửa ngõ tỉnh và các huyện, thị, thành phố trên các tuyến đường tỉnh liên huyện đường dân sinh.

Bên cạnh đó, nhằm siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo bố trí 776 chốt phong tỏa tại các khu vực có dịch; rà soát thành lập mới khoảng 2.680 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại 91 xã, phường, thị trấn và 536 khu phố, ấp để kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn.

Các chốt kiểm soát hoạt động theo phương châm siết chặt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Kiến quyết xử lý (kể cả xử lý hình sự) các trường hợp không chấp hành, chống đối thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kiên quyết xử lý không để người, phương tiện, hàng hóa… mang mầm dịch Covid-19 phát tán làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 hoạt động 24/24 giờ (ngày, đêm). Thời gian hoạt động của các Chốt kiểm soát từ khi ban hành phương án này đến khi kết thúc và có thông báo mới.

Thạch Lam

Bình luận bài viết

UBND phường Phúc Xá đã ký quyết định phong toả, cách ly y tế toàn bộ chợ Long Biên sau khi phát hiện một tiểu thương bán đá cây tại chợ mắc COVID-19.

Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách cho doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết đêm nay 3/8 và ngày mai 4/8 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đã đưa vào vận hành một khu điều trị cùng một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 có quy 8.300 giường.

Sở Y tế Hà Nội cho biết trong sáng 3/8 tiếp tục phát hiện các ca bệnh mới liên quan đến chùm lây nhiễm từ nhân viên Công ty Thực phẩm Thanh Nga, là nhân viên siêu thị Vinmart và khách sạn Pullman.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455