Tin nóng:

Bình Dương: Thi công không phép, rao bán tràn lan rồi xử phạt hành chính để hợp thức hoá?

Tình trạng thi công xây dựng tràn lan, rao bán rầm rộ tại tỉnh Bình Dương đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận về tính pháp lý của các dự án đang thi công. Thế nhưng, xây dựng rầm rộ trên trục các tuyến đường lớn vậy mà đến khi thi công hoàn thiện hạ tầng, tổ chức bán gần hết sản phẩm thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương mới “phát hiện” và “xử phạt hành chính”.

Cụ thế, dự án Vita Riverside toạ lạc trên tuyến đường ĐT742, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương được Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc tiến hành thi công và mở bán rậm rộ thu tiền của khách hàng từ đầu tháng 5/2020 nhưng cho đến khi dự án bán hết, hạ tầng đang dần hoàn thiện. Và đến khi dư luận thắc mắc, báo chí phản ánh thì Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương mới tiến hành kiểm tra và xử phạt vì thi công công trình không có giấy phép xây dựng.

Dự án Vita Riverside toạ lạc trên tuyến đường ĐT742, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương được Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc tiến hành thi công và mở bán rậm rộ thu tiền của khách hàng từ đầu tháng 5/2020.

Với những sai phạm trên, Công ty Tuấn Điền Phúc đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Vào đầu tháng 6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã phát hiện dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Biconsi làm chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Theo nội dung của Quyết định số 164/QĐ-XPVPHC, với hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng (xây dựng không phép - PV), Biconsi bị xử phạt hành chính.

dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Biconsi làm chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Mới đây, Ngày 21/7, theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Thanh tra Sở vừa ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu dự án khu nhà ở Thăng Long (tại xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, Bình Dương) vì xây dựng không phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Thuận Phát Land (Công ty Thuận Phát Land) – chủ đầu tư dự án khu nhà ở Thăng Long 40 triệu đồng.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Thuận Phát Land (Công ty Thuận Phát Land) – chủ đầu tư dự án khu nhà ở Thăng Long 40 triệu đồng.

Nguyên nhân, đơn vị này tổ chức thi công công trình hạ tầng kỹ thuật dự án không có giấy phép xây dựng theo quy định, gồm: Hệ thống đường giao thông đối nội đã đầu tư lớp cấp phối đất đã lu đèn các tuyến đường N1, N2, N3, N4, N5, N6, D2 và một phần đường D1, D3 chưa đầu tư lớp đá và thảm nhựa; hệ thống thoát nước mưa đã đặt cống, xây dựng hố ga khoảng 50%; xây dựng cổng chính.

Điểm chung của các dự án trên đều nằm ở những tuyến đường lớn, có vị trí “đắc địa” của tỉnh Bình Dương và được giới thiệu, rao bán rầm rộ khắp nơi.

Qua đây, dư luận đang đặt ra câu hỏi có phải các dự án này được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương “ưu ái” có cho phép các doanh nghiệp trên tự do sai phạm rồi hợp thức hoá sau?

Có hay không việc các sở ngành chuyên môn tại tỉnh Bình Dương "yếu kém" trong công tác quản lý để các dự án thi công không phép mà không biết đến khi “việc đã rồi” thì mới tiến hành kiểm tra xử lý.

Qua đây, kính đề nghị ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch tỉnh Bình Dương có chỉ đạo các sở ban ngành lập đoàn thanh tra, siết chặt không để xảy ra sai phạm để tránh gây mất lòng tin của dư luận như thời gian vừa qua.

Trước đó, liên quan đến hàng loạt sai phạm tại các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an yêu cầu các UBND tỉnh cùng các sở ban ngành liên quan cung cấp hồ sơ về những sai phạm của các dự án trên địa bàn tỉnh.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo./.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455