Bình Dương: Tổ chức sản xuất đảm bảo “nhà máy xanh, công nhân xanh và nhà trọ xanh”

Để đạt mục tiêu giữ vững và bảo vệ bằng được "vùng xanh", sớm ổn định tình hình trở về trạng thái bình thường mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thực hiện đồng bộ, liên tục các nhóm giải pháp.

Tính đến ngày 12/8/2021, huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo không còn "vùng đỏ", đủ điều kiện công bố "vùng xanh".

Riêng huyện Bắc Tân Uyên còn 11 "vùng đỏ" (gồm 54 ấp), 02 xã Hiếu Liêm và Lạc An được đánh giá “Bình thường mới”, 03 xã (Đất Cuốc, Tân Thành, Tân Bình) được đánh giá “nguy cơ cao”. Đến nay, huyện cũng đã hoàn thành việc xét nghiệm sàng lọc lần 2 để bảo vệ "vùng xanh" với 11.000 mẫu gộp và test nhanh diện rộng cho 17.000 người tại 10 xã, thị trấn. Huyện đã huy động nguồn nhân lực với gần 200 đoàn viên, giáo viên, cán bộ công chức tham gia 8 Tổ test nhanh diện rộng; thành lập 90 Tổ an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp có 300 thành viên; 209 doanh nghiệp ký cam kết thực hiện phương án "3 tại chỗ".

Huyện tiếp tục triển khai triệt để, đồng bộ, tổ chức diện rộng, trong ngày hôm nay (13/8) huyện tiến hành rà soát khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện song song test nhanh và lấy mẫu PCR. Sau khi có kết quả xác định khu vực an toàn gắn bảng "vùng xanh", huy động Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý nghiêm giữa "vùng xanh" và "vùng đỏ", thực hiện tốt phương châm 04 tại chỗ, trên tinh thần “quét” tới đâu khóa chặt tới đó.

Đối với thị xã Bến Cát, còn 07 "vùng đỏ" (gồm 44 ấp, khu phố) ; 07 vùng cam (gồm 44 ấp, khu phố); có 02 phường được đánh giá “Bình thường mới” (Thới Hòa, Tân Định).Ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị ủy Bến Cát cho biết, tích lũy trên địa bàn thị xã có 3.995 F0, qua test nhanh có 810 trường hợp dương tính, tổng cộng đến thời điểm này thị xã có 4.800 trường hợp F0.

Bình Dương Tổ chức sản xuất đảm bảo “nhà máy xanh công nhân xanh và nhà trọ xanh”
Bình Dương tổ chức sản xuất đảm bảo “nhà máy xanh, công nhân xanh và nhà trọ xanh”.

Thị xã xác định rõ từng khu vực với nguy cơ tương ứng 4 mức: "Nguy cơ rất cao", "Nguy cơ cao", "Nguy cơ", "Bình thường mới" cho từng địa bàn đến từng khu phố, xóm, ấp. Đồng thời phát huy hiệu quả hoạt động của 700 Tổ Covid -19 cộng đồng, 136 doanh nghiệp thành lập 440 Tổ an toàn Covid-19; 90 đội lấy mẫu trong doanh nghiệp và 100 đội lấy mẫu tại xã, phường.

Thị xã đã tiến hành dỡ bỏ phong tỏa 160 khu vực có ổ dịch, 375 khu vực phong tỏa đang xét nghiệm đợt 2 nếu đủ điều kiện sẽ dỡ bỏ. Thị xã cũng đã tổ chức tiêm vắc xin cho 43.000 người, tuy nhiên nhu cầu thực tế là 280.000 người, do đó kiến nghị tỉnh tăng cường phân bổ vắc xin để thị xã tiến hành tiêm cho "vùng xanh", vùng nguy cơ .

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các địa phương trong việc thực hiện kế hoạch xanh hóa. Thời gian tới, Bí thư yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, làm tới đâu phải chắc chắn có phương án trên từng lĩnh vực, huy động cả hệ thống chính trị để bảo vệ thành quả.

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và Tổ công tác đặc biệt "vùng xanh" tiếp thu nghiêm túc cụ thể hóa bằng các văn bản, các ý kiến đóng góp của Tổ chuyên gia Bộ Y tế.

Về việc đưa "vùng xanh" trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Các địa phương cần lưu ý hai vấn đề quan trọng đó là tổ chức lại sản xuất, từng bước mở rộng dịch vụ thương mại.

Doanh nghiệp muốn hoạt động phải có phương án phòng, chống dịch. Theo đó, doanh nghiệp trong khu công nghiệp do Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp phê duyệt, doanh nghiệp trong cụm công nghiệp do Giám đốc Sở Công Thương phê duyệt; doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp do Chủ tịch UBND huyện, thị, thành phố phê duyệt. Thương mại, dịch vụ, siêu thị, cửa hàng tiện ích giao Giám đốc Sở Công Thương phê duyệt. Còn lại các chợ, các cửa hàng do Chủ tịch UBND cấp huyện, xã theo phân cấp phê duyệt.

Nơi nào thực hiện đúng chỉ đạo, đủ điều kiện mới cho mở lại, ngược lại kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động. Về tổ chức sản xuất, đảm bảo nhà trọ phải "xanh", công nhân phải “xanh”, nhà máy phải “xanh”, không đủ 03 yếu tố này yêu cầu ngừng sản xuất”.

Theo Bí thư tỉnh cho rằng: “Trong điều kiện vắc xin chưa đủ thì các giải pháp phòng, chống đặc biệt quan trọng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đảm bảo “3 xanh”. Khảo sát tổ chức lại theo mô hình công nhân một công ty ở cùng một địa điểm trọ đủ điều kiện an toàn và khi vào nhà máy được xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Hoặc loại hình một nhà trọ có công nhân làm nhiều công ty, phải tổ chức các công ty đảm bảo xanh thì nhà trọ mới được đánh giá xanh. Tỉnh sẽ chọn một số công ty làm điểm. Đề nghị lãnh đạo "vùng xanh" tiến hành chọn 01 số doanh nghiệp theo thẩm quyền thí điểm”.

Bí thư nhận định, vấn đề xét nghiệm, một số đơn vị chưa có sự chủ động về lực lượng, không thể chờ tỉnh chi viện mà phải thành lập các tổ công đoàn đi lấy mẫu; đào tạo lực lượng tại chỗ lấy mẫu. Yêu cầu xét nghiệm phải nhanh và kỹ, còn nhiều công ty chưa được xét nghiệm là chậm, tổ chức lực lượng thực hiện ngay, tự đào tạo, phải nhanh, kỹ và phải kết hợp PCR để đảm bảo tính chính xác. 

Kiên quyết giữ an ninh trật tự "vùng đỏ", trong "vùng xanh" có điểm đỏ phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16+; "vùng xanh" và vùng chuyển xanh nằm trong "vùng đỏ" có thể thực hiện Chỉ thị 16, hoặc 15+ , giao Chủ tịch UBND tỉnh có quy định cụ thể. Bảo vệ các vùng giáp ranh, kiểm soát chặt chẽ "vùng xanh", "vùng đỏ", kể cả "vùng vàng" có điểm đỏ phải khóa chặt lại.

Thiên An

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.

Tại họp báo chiều 23/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Công an thành phố, đến nay đơn vị đã tiếp nhận danh sách từ 17 sở, ngành với tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động trên 7.500 người.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 718.963 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.306 ca nhiễm).

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, 194 phụ nữ có thai và trẻ em là công dân Ninh Thuận được đón về quê, từ TP.HCM.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455