14:29 23/03/2022

Bình Phước: Nhiều địa phương mạnh tay xử lý nạn tự ý mở đường, tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền

Trước tình trạng tự ý mở đường tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có chỉ đạo nóng về việc một số cá nhân, doanh nghiệp đã “hô biến”, “phù phép” cho các khu vực đất nông nghiệp thành khu dân cư tự đặt tên, để kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật.

Mới đây UBND TP.Đồng Xoài, Bình Phước đã có văn bản hỏa tốc về việc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP.

Theo UBND TP.Đồng Xoài, trên địa bàn tái bùng phát nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân cưa cắt cây trồng trên đất, san ủi mặt bằng và tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tự ý phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo đất dự án khu dân cư, rao bán trên mạng xã hội.

Những khu đất này thường xa khu dân cư, không có quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hạ tầng.

Bình Phước Nhiều địa phương mạnh tay xử lý nạn tự ý mở đường tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền
Nhiều địa phương mạnh tay xử lý nạn tự ý mở đường tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền.

Đặc biệt, có những khu vực dù đã được cơ quan chức năng phê duyệt đồ án quy hoạch tuy nhiên, do tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

Bên cạnh, việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của thành phố.

Trước diễn biến trên, UBND TP. Đồng Xoài đề nghị các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp đối với các thửa đất không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất tiếp giáp đường giao thông thì tạm dừng tách thửa đối những thửa có diện tích dưới 2.000 m2 trên địa bàn phường và dưới 3.000 m2 trên địa bàn xã; đồng thời, không thực hiện tách thửa đất đối với những khu đất đã có quy hoạch tỷ lệ 1:500 đã được phê duyệt. Đối với những trường hợp khác, vẫn thực hiện theo quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Phước xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân mua đất nông nghiệp rồi quảng cáo là đất dự án, sau đó tách thửa mua bán, sang nhượng.

Việc quảng cáo đất dự án trái quy định, rồi mua bán sang nhượng làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, tạo bong bong bất động sản, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, UBND huyện Bù Đăng có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng trên địa bàn báo cáo các trường hợp người sử dụng đất tự ý mở đường đi không theo quy hoạch; báo cáo các trường hợp người dân đã lập hồ sơ, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp diện tích trên 1.000m2 tại địa phương gửi về UBND huyện để có hướng giải quyết. 

Còn tại UBND huyện Lộc Ninh cũng đã có công văn chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn khi có tình trạng đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội là dự án bất động sản nhưng thực tế không được cấp phép. Các địa phương thông tin công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm hạn chế tác động của việc môi giới, quảng cáo sai sự thật về các "dự án ma" trên địa bàn.

Ghi nhận tại các thị trấn Tân Khai, Tân Quan, Tân Hưng, Tân Lợi, Quang Minh… thuộc huyện Hớn Quản - nơi đang mở bán các dự án KDC tự phát như: Dự án Tân Hưng Sky Center (do Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát Land phân phối); dự án Tân Lợi Triệu Đô (do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Địa ốc Triệu Đô phân phối)…

Các dự án này hầu hết đều có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm. Một số nhà đầu tư bất động sản đã “lách luật” mua diện tích đất bám mặt tiền đường hiện hữu với số lượng vài ha rồi tách sổ, chuyển đổi một phần đất nông nghiệp thành đất thổ cư.

Núp bóng doanh nghiệp trục lợi với chiêu bài dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tên cá nhân nhưng doanh nghiệp tổ chức rao bán, và được đánh bóng thành một cái tên dự án mỹ miều, vẽ ra sơ đồ phân lô rồi chào bán khắp nơi, mỗi lô đất có diện tích khoảng 100m2 đất ở, 200m2 đất nông nghiệp với giá bán từ khoảng 400 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên