Bình Thuận: Thu hồi 41 ha đất nông nghiệp cho thuê với giá "siêu rẻ"

Diện tích đất này trước đây được huyện Tuy Phong cho một cá nhân thuê lại với số tiền chỉ 13.400.000đ/năm.

Mới đây, chiều ngày 25/10, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, chia sẻ với báo chí, Ủy ban Nhân dân huyện đã ra quyết định thu hồi hơn 41ha đất nông nghiệp tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong đã cho ông N.H.A thuê sai quy định để trồng cỏ, bắp và chăn nuôi bò.

Đây là diện tích mà năm 2017, ông N.H.A có đơn xin UBND huyện Tuy Phong thuê 417.634 m2 đất. Ngày 19/5/2017, chỉ trong một ngày, ông Huỳnh Văn Điển khi đó là Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã có quyết định cho ông N.H.A thuê 417.634 m2 ở khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo để chăn nuôi bò và ký cấp luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Sau đó ông N.H.A đã ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê với số tiền 13,4 triệu đồng/năm, nhận bàn giao đất tại thực địa.

Nhiều cán bộ và người dân ở huyện Tuy Phong khi biết giá cho thuê đất này đều bức xúc bởi chỉ có 32 đồng/m2. Trong khi giá đất thời điểm trên tại khu vực này do UBND tỉnh quy định đã có giá 10.500 đồng/m2. Điều này cũng đồng nghĩa, ngân sách Nhà nước thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Phát hiện có dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc.

Quyết định mới đây của UBND huyện Tuy Phong cũng giao Phòng TN&MT huyện phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Phong; UBND xã Vĩnh Hảo thu hồi quyết định cho thuê đất vào tháng 5/2017 của UBND huyện và cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo qui định.

Giao Chi cục Thuế Bắc Bình-Tuy Phong có trách nhiệm kiểm tra để xác định số tiền thuê đất còn lại phải nộp của ông A (nếu có); UBND xã Vĩnh Hảo bàn giao quyết định và giải thích cơ sở pháp lý cho ông A biết để giao hơn 41 ha đất đã thu hồi cho UBND xã Vĩnh Hảo quản lý theo qui định pháp luật.

Bình Thuận Thu hồi 41 ha đất nông nghiệp cho thuê với giá siêu rẻ
Khu vực Láng Lớn, nơi UBND huyện Tuy Phong cho ông A thuê đất sai quy định. (Ảnh Baobinhthuan)

Liên quan đến vụ việc này, sau khi UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc, ngày 23/6/2020 Thanh tra tỉnh này đã ban hành kết luận thanh tra. Theo đó, trường hợp của ông A, phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước; phải có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ, dự án chăn nuôi bò này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặt khác, khu vực này không phù hợp với qui hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi. Được biết dự án này nằm dọc theo tuyến kênh dẫn nước từ đầu nguồn ở hồ Đá Bạc đưa nước ngọt về phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

“Thế nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn ban hành quyết định cho thuê đất là thực hiện không đúng Luật Đầu tư năm 2014. Ngoài ra việc UBND huyện Tuy Phong cho dự án trên thuê đất là không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013”, kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Kết luận thanh tra cũng cho biết tác hại, hậu quả mà sai phạm do UBND huyện Tuy Phong gây ra khi cho thuê đất không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật đầu tư làm phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp trên địa bàn xã Vĩnh Hảo thời gian qua.

“Những thiếu sót, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về UBND huyện Tuy Phong; Phòng TN&MT huyện và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”, kết luận thanh tra xác định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để điều tra dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (hiện đã nghỉ hưu), chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất, thực hiện không đúng qui định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư.

Một ngày sau (24/6/2020), Thanh tra tỉnh có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cử đại diện đến Thanh tra tỉnh để nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Bình Thuận, sau khi có Kết luận thanh tra, UBND huyện Tuy Phong có báo cáo giải trình, bổ sung việc giải quyết cho ông A thuê đất.

Từ giải trình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chánh Thanh tra tỉnh và Trưởng Đoàn thanh tra kiểm tra rà soát báo cáo giải trình bổ sung của UBND huyện Tuy Phong về một số nội dung liên quan đến Kết luận thanh tra trên.

Từ những lý do trên, ngày 6/7/2020, Thanh tra tỉnh có công văn gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo về việc tạm dừng để kiểm tra, rà soát lại cho đến nay.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

Trang trại năng lượng Mặt Trời Hà Tĩnh, bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào tháng 6/2019, là một trong những cơ sở điện Mặt Trời lớn nhất ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Trong 11 tháng đầu năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam dự kiến đạt 599,11 tỷ USD, tăng mạnh 22,3% so với cùng kỳ năm 2020. Cán cân thương mại hàng hóa tháng 11 tiếp tục có sự cải thiện khi ước tính xuất siêu 100 triệu USD. Tính chung 11 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa ước xuất siêu 225 triệu USD (10 tháng xuất siêu 160 triệu USD).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455