Bình Thuận: Xem xét chấm dứt dự án 479ha của Công ty CP sữa Thông Thuận

Dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao rộng 479 ha tại xã Sông Bình do CTCP Sữa Thông Thuận làm chủ đầu tư được cấp phép từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chậm triển khai.

Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh sau buổi gặp và làm việc với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đang đầu tư dự án trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong đó có dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao của Công ty CP sữa Thông Thuận (Công ty Thông Thuận), xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư ngày 3/4/2017, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”. Phía chủ đầu tư nêu khó do thổ nhưỡng, khí hậu trong việc trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt không phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc công ty đăng ký đầu tư dự án trên là tự nguyện. Trước khi lập dự án, Công ty Thông Thuận cũng đã đánh giá, xem xét các điều kiện về đất đai, khí hậu, nguồn nước... Do đó đây không phải là lý do chính ảnh hưởng đến việc chậm triển khai dự án.

Bình Thuận Xem xét chấm dứt dự án 479ha của Công ty Thông Thuận
Dự án có quy mô 26.500 con bò sữa nhưng hiện tại chỉ vài chục con trong chuồng trại

Theo Chủ tịch tỉnh Bình Thuận, dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 860/QĐ-UBND với diện tích 479ha, đến nay đã hơn 4 năm chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thủ tục đất đai để đưa dự án vào hoạt động.

Công ty Thông Thuận cũng chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư là vi phạm Điểm đ Khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020, gây lãng phí về nguồn tài nguyên đất đai. Do đó, đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Bắc Bình và các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát và đề xuất, tham mưu UBND tỉnh xem xét đối với dự án trên theo hai hướng.

Thứ nhất, kiểm tra lại thực tế hiện trạng diện tích 100ha (trong tổng diện tích 479ha) theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc Công ty Thông Thuận đã tác động, triển khai đầu tư đến nay thế nào. Nếu Công ty Thông Thuận chưa đầu tư thì đề xuất, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

Hướng thứ hai, trường hợp tại khu vực 100ha đất nói trên Công ty Thông Thuận đã có tác động và đầu tư mặc dù dự án chưa được cấp có thẩm quyền thu hồi và giao đất, thì xem xét để Công ty Thông Thuận tiếp tục triển khai dự án trên phần diện tích 100ha này. Đồng thời tham mưu, đề xuất thu hồi phần diện tích còn lại và thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án theo quy định.

Nông nghiệp công nghệ cao đã thất bại?

Dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt này là dự án “công nghệ cao” đầu tiên của Bình Thuận, được kỳ vọng bứt phá cho vùng khô hạn rộng hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp thuộc H.Bắc Bình. Dự án ban đầu được quy hoạch rộng tới 835 ha, đã được chính quyền thực hiện thu hồi đất, đền bù để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai từ năm 2016.

Tham vọng của chủ đầu tư tại dự án “công nghệ cao” này là tạo đồng cỏ để nuôi 23.600 con bò, trong đó có 17.600 con bò sữa và xây dựng nhà máy sữa “Thong Thuan Milk” quy mô 100 triệu lít sữa/năm. Dự án được khởi công ngày 18.4.2017, tuy nhiên, đến nay sau hơn 4 năm, dự án vẫn chỉ là những dãy chuồng bò to với vài chục con bò.

Sở NN-PTNT Bình Thuận thừa nhận, dự án thất bại do đã chọn vùng đất nghèo dinh dưỡng, khô hạn quanh năm, không thể đủ cỏ tươi để nuôi số lượng bò sữa tới gần 20.000 con. Chủ đầu tư từng nhập bò giống từ nước ngoài về đây, nhưng bò chết dần và chậm phát triển do thiếu cỏ tươi.

Bình Thuận Xem xét chấm dứt dự án 479ha của Công ty Thông Thuận
Ngoài dự án trên, Công ty CP sữa Thông Thuận còn được giao 24 ha đất để xây dựng nhà máy chế biến sữa từ đàn bò sữa của dự án nhưng đến nay dự án cũng chỉ nằm trên giấy.

Còn lãnh đạo UBND H.Bắc Bình, nơi có dự án thì cho rằng thực sự lãng phí đất đai, tình trạng người dân tái lấn chiếm đất đai gây mất an ninh trật tự, dân tái lấn chiếm đất tới hơn 100 ha. Cũng theo lãnh đạo UBND H.Bắc Bình, ngoài dự án trên, chủ đầu tư là Công ty CP sữa Thông Thuận còn được giao 24 ha đất để xây dựng nhà máy chế biến sữa từ đàn bò sữa của dự án.

Chủ đầu tư cam kết nhà máy sữa sẽ hoàn thành trong 36 tháng, nhưng tới nay đã hơn 4 năm, dự án nhà máy sữa vẫn nắm trên giấy do không nuôi được bò.

Bình Thuận hiện vẫn chọn nông nghiệp công nghệ cao là một trong 3 trụ cột kinh tế trong những năm tới. Tuy nhiên, có thể nói dự án “nông nghiệp công nghệ cao” đầu tiên và lớn nhất (quy mô hơn 3.000 tỉ đồng) của Bình Thuận đã thất bại.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tuyến cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km sẽ được đầu tư xây dựng với 24.274 tỷ đồng.

Công ty Thực phẩm Thanh Nga là đơn vị chuyên cung cấp thịt bò, thịt lợn cho một số trường học, siêu thị và khách sạn trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại do giãn cách các trường học, khách sạn đều đang đóng cửa.

Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội có nhiều lợi thế tạo nên địa thế vàng của bất động sản bên vịnh biển, hứa hẹn sẽ có tương lai dẫn đầu cho bất động sản duyên hải miền Trung. Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư thực hiện hóa giấc mơ sở hữu bất động sản tại đây.

Dự án khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử là một trong những dự án du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Giang. Đã được thi công xây dựng trong nhiều năm, nhưng đến nay, dự án vẫn đang có nhiều tồn tại chưa thể giải quyết.

Dự án tổ hợp du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng) có tổng vốn đầu tư dự kiến là 330 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 50,35 ha.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455