Bình Thuận: Xuất hiện tình trạng tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly

Nhiều khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa ở Bình Thuận lơi lỏng quản lý, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Do vậy, chính quyền tỉnh này đã ban hành văn bản siết chặt kiểm soát.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý kiểm soát ở các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa vì nhiều người có hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19.

BÌNH THUẬN Xuất hiện tình trạng chức ăn nhậu trong khu cách ly
Một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở thị xã La Gi - Bình Thuận (ảnh: Đ.S)

Động thái này của chính quyền tỉnh Bình Thuận được đưa ra khi tại khu cách ly tập trung đã xảy ra tình trạng người bị cách ly từ phòng này sang giao lưu với phòng khác; việc kiểm soát công dân ra vào thiếu chặt chẽ, mất cảnh giác; thậm chí có nơi nhiều người còn tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt. Tại các khu phong tỏa vẫn còn trường hợp người dân ra ngoài không lý do chính đáng, tụ tập nói chuyện, trẻ em ra khỏi nhà vui chơi... “Những hành vi vi phạm này đã dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng” – UBND tỉnh Bình Thuận nhận định.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu chính quyền các huyện, thị, thành phố chấn chỉnh và khắc phục ngay những tồn tại nói trên. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung, người bị cách ly phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và chỉ được khi ra khỏi phòng khi thật sự cần thiết. Đối với khu phong tỏa phải có phương án tăng cường tuần tra, quản lý chặt chẽ, không để người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, việc cung cấp lương thực, thực phẩm phải được tổ chức mang đến tận nhà, lắp đặt camera và có người giám sát 24/24. Trường hợp ở những hẻm nhỏ, thông với nhiều hẻm khác thì phải bố trí lực lượng trực thường xuyên, nhằm hạn chế thấp nhất tiếp xúc trong cộng đồng, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

UBND tỉnh ra “tối hậu thư” đối với các trường hợp cố tình vi phạm đã nhắc nhở  nhưng vẫn tái phạm thì phải xử phạt nghiêm, đảm bảo tính răn đe. Giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương kiểm tra, nếu phát hiện có khu cách ly, khu phong tỏa nào không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xử lý theo đúng quy định.

Lê Trường

Bình luận bài viết

Sáng 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ trực tiếp đến làm việc với tỉnh Bình Dương. Hiện tại Bình Dương đang đẩy nhanh tốc độ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 30/9.

"Trong lộ trình mở lại, Thành phố cần tính toán ưu tiên phục hồi hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp lớn, khu công nghệ cao, một số ngành dịch vụ quan trọng… Các doanh nghiệp, kể cả, hộ kinh doanh, dịch vụ, có trách nhiệm và cần được trao quyền chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an toàn dịch bệnh khi hoạt động" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 766.051 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.783 ca nhiễm).

Ngày 27/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, cao hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 756.689 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455