08:42 10/03/2022

Bộ Công Thương đề nghị giảm một nửa thuế môi trường với xăng

Góp ý với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường cao hơn mức dự kiến Bộ Tài chính đưa ra.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, hiện thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trước xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga gây nên thiếu hụt nguồn cung dầu thô, xăng dầu thành phẩm trong khi nhu cầu xăng dầu đang tăng mạnh vì các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Bộ Công Thương đề nghị giảm một nửa thuế môi trường với xăng
Bộ Công Thương đề nghị giảm một nửa thuế môi trường với xăng

Giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới liên tục tăng cao ảnh hưởng đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước và công tác tạo nguồn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, sáng 9/3, giá dầu WTI đã lên tới 125,68 USD/thùng, dầu Brent là 130,53 USD/thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cập nhật đến ngày 7/3, giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu đã tăng lên mức 142-158 USD/thùng, tăng 51-69 USD/thùng so với giá ngày đầu tháng 1-2022.

"Với mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới nêu trên sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày mai, 11-3 có thể tăng 5.000-8.000 đồng/lít/kg tùy loại, tương đương tăng từ 27-44% so với giá xăng dầu đầu năm 2022, làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm 2022" - Bộ Công Thương nhận định.

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao như vậy, trong khi đó công cụ Quỹ BOG không còn nhiều, để có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu trong nước, Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại Dự thảo Nghị quyết.

Cụ thể giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) là 2.000 đồng/lít; đối với dầu diesel là 1.000 đồng/lít; đối với dầu hỏa là 500 đồng/lít; đối với dầu mazut là 1.000 đồng/kg; đối với dầu nhờn là 1.000 đồng/lít  và đối với mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg.

Theo Bộ Công Thương, hiện số dư Quỹ BOG đang ở mức thấp, chỉ còn khoảng 620 tỷ đồng, số dư Quỹ BOG tại nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang ở mức âm.

Trước đó, ngày 3/3/2022, Bộ Tài chính có công văn số 2068/BTC-CST gửi các bộ, ban, cơ quan thuộc Chính phủ, Hiệp hội xăng dầu xin ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12.

Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường từ 500-1.000 đồng/lít/kg đối với 6 loại hàng hóa xăng, dầu và mỡ nhờn. Cụ thể, cơ quan này đề xuất giảm 1.000 đồng/lít đối với xăng (trừ etanol), giảm 500 đồng/lít/kg đối với dầu diesel, dầu hỏa, mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.

Mức đề xuất này của Bộ Tài chính bị các doanh nghiệp, hiệp hội chê là quá thấp và không nhiều ý nghĩa. VCCI cũng đề nghị tăng mức giảm thuế này lên 50% mức đang áp dụng, 1.000 đồng với mỗi lít dầu; 2.000 đồng với mỗi lít xăng.

Bộ Tài chính đánh giá việc xăng dầu thành phẩm tăng giá mạnh sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, do chi phí nguyên vật liệu tăng cao, trong đó có xăng dầu (chi phí xăng dầu chiếm khoảng 37% tổng chi phí nguyên vật liệu của cả nền kinh tế).

Bên cạnh đó, việc giá xăng dầu tăng cũng có tác động lớn đến doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực vận tải và sản xuất sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào, từ đó kéo giá cả các loại hàng hóa "leo thang," khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên và tạo áp lực lên lạm phát. Điều này ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân đồng thời tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh tăng 4 đợt là một trong những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng CPI 2 tháng đầu năm 2022 tăng bình quân 1,68% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 0,67%, trong đó giá xăng dầu trong nước bình quân 2 tháng tăng 45,3% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,63 điểm phần trăm.

Giá xăng có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh tới

Giá xăng có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh tới

Theo tính toán của lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội trong kỳ điều chỉnh sắp tới 11/3 giá xăng dầu có thể tăng mạnh ở mức từ 3.800-4.800 đồng/lít

P.V

Theo dõi Thương Trường trên