Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc trang bị sách, tài liệu tham khảo

Trước việc phụ huynh ở nhiều nơi phải mua sách giáo khoa kèm quá nhiều sách tham khảo, Bộ GDĐT vừa đã có công văn yêu cầu các địa phương rà soát, chấn chỉnh thực trạng này.

Theo đó, Bộ yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã dược quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc trang bị sách tài liệu tham khảo
Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc trang bị sách, tài liệu tham khảo

Trong đó quy định rõ sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

“Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc”- văn bản nêu rõ.

Đối với bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt, gồm 8 môn học bắt buộc (Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật) và môn tự chọn là Ngoại ngữ (Tiếng Anh).

Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng tại nhà trường để học sinh và gia đình biết thực hiện mua sắm. Các trường tiểu học thực hiện nghiêm và không được ép buộc phụ huynh mua kèm sách tham khảo với SGK dưới mọi hình thức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định trên để việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo cho học sinh đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tránh lãng phí

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455