Bộ GTVT yêu cầu rà soát lực lượng phi công người nước ngoài để đảm bảo an toàn hàng không

Ngay sau khi nhà chức trách hàng không Pakistan công bố tình trạng hơn 250 phi công dùng chứng chỉ (bằng giả), ngày 27/6/2020 Bộ GTVT đã có văn số 6263/BGTVT-VT đến Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát, đánh giá lực lượng phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Theo đó, để rà soát, kiểm tra chất lượng phi công người Pakistan (nếu có) tại các hãng hàng không Việt Nam nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có chỉ đạo đối với Cục Hàng không Việt Nam và các Hãng hàng không rà soát và cấm ngay nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công mang quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Gấp rút rà soát kiểm tra lực lượng phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng hàng không Việt theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT (ảnh: Dansinh)

Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Đồng thời, rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không tại Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Sân bay Tân Sơn Nhất khôi phục hoạt động sau sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng

Sân bay Tân Sơn Nhất khôi phục hoạt động sau sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng

Sáng nay 15/6 chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại đường băng 25L/07R của sân bay Tân Sơn Nhất sau hơn 20 giờ tạm đóng do sự cố máy bay Vietjet Air lao ra khỏi đường băng lúc 11 giờ 23 phút trưa ngày 14/6

Bộ GTVT yêu cầu Cục HKVN khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, xử lý về Bộ trước ngày 31/7/2020.

Được biết, trước đó Hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA) đã tuyên bố đình chỉ bay với ít nhất 150 phi công bị nghi ngờ dùng bằng giả.

Theo Times of India, phát ngôn viên của PIA Abdullah Hafeez đã xác nhận rằng ít nhất 150 trong tổng số 434 phi công của hãng sẽ bị đình chỉ. Ban lãnh đạo PIA đã có văn bản gửi tới Cơ quan Hàng không Dân dụng nhằm cung cấp danh sách các giấy phép khác của phi công bị nghi ngờ.

Động thái trên được đưa ra sau khi báo cáo điều tra tạm thời về nguyên nhân vụ rơi máy bay chở khách ở Karachi hôm 22.5, cho biết có 262 trong tổng số 860 phi công ở Pakistan không đạt tiêu chuẩn nghề nghiệp - Gulf News dẫn lời Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar.

Thông báo của bộ trưởng đã khiến dư luận "dậy sóng" với nhiều câu hỏi được đặt ra về sự an toàn của hành khách sử dụng dịch vụ của PIA cũng như các hãng hàng không tư nhân khác tại Pakistan.

Trước thông tin trên, tòa án tối cao Pakistan hôm 25.5 đã yêu cầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Pakistan trong vòng hai tuần phải có báo cáo về các phi công dùng bằng giả.

"Đặt cược với tính mạng của hành khách là một tội ác lớn" - đại diện tòa án tối cao Pakistan, Gulzar Ahmed, nói và cho biết tòa đã triệu tập lãnh đạo PIA và các hãng hàng không tư nhân bao gồm Air Blue và Serene Air tại phiên điều trần tiếp theo. Các hãng này được yêu cầu nộp báo cáo xác minh bằng cấp của các phi công. Những người gian dối sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Người phát ngôn của PIA cho biết dựa trên đánh giá nội bộ về tình hình sau vụ tai nạn rơi máy bay thương tâm ở Karachi, PIA sẽ đưa ra khuyến nghị bổ sung cho cơ quan quản lý để cải thiện và không khoan nhượng đối với việc kiểm tra bằng cấp của các phi công./.

Đinh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455