Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 3087 về công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát nhằm định hướng, sản xuất, kinh doanh thịt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ người tiêu dùng trong nước và tiến tới XK.

Để đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận với các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, lần đầu tiên tại Việt Nam thịt mát đã được định nghĩa một cách chính thức với những tiêu chuẩn rõ ràng. Điều này được kỳ vọng tạo đột phá trong ngành chế biến thịt ở Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát (ảnh internet)
Theo thông tin từ Cục thú y Bộ NN&PTNT thì hiện cả nước có 52/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt quy hoạch giết mổ trong đó:

Tại khu vực Đồng bằng sông Hồng và 11 tỉnh đã có quy hoạch giết mổ, nhưng toàn bộ khu vực này có tới 12.400 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Tại khu vực Đông Nam bộ, mặc dù số lượng cơ sở giết mổ tập trung và nhỏ lẻ ít hơn (307 cơ sở), nhưng các cơ sở giết mổ tập trung cũng hoạt động không hết công suất…

Giá thịt bò nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều tại thị trường Việt Nam

Giá thịt bò nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều tại thị trường Việt Nam

Hoa Kỳ và Australia là 2 thị trường nhập khẩu thịt bò chủ yếu của Việt Nam Trong đó thịt bò Australia có trị giá bình quân cao hơn

Tuy nhiên do thói quen tiêu dùng của người Việt khiến cho các cơ sở giết mổ tập trung, an toàn thực phẩm dù được đầu tư lớn nhưng vẫn ở tình trạng hoạt động cầm chừng, các cơ sở giết mổ tập trung lại thường xuyên hoạt động dưới công suất, bởi đầu vào thấp, không cạnh tranh được với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. 

Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới (EU, Mỹ). Trong tương lai, thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam. 

Chế biến thịt lợn mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.Bên cạnh đó, việc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thịt mát là sự kiện quan trọng đối với ngành chăn nuôi. 

Việc ghi nhãn hàng hóa, làm rõ sự khác biệt giữa sản phẩm thịt tươi và thịt mát là việc làm đón đầu trong công tác quản lý, minh bạch hóa sản phẩm. Đồng thời, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, giúp các doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm thịt mát có nền tảng đầy đủ về pháp lý, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận các sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Không những vậy, TCVN mới này còn giúp nâng tầm ngành công nghiệp giết mổ và chế biến thịt tại Việt Nam cũng như hướng đến thị trường XK.

Dù tiềm năng của thị trường thịt mát khá lớn và tiêu chuẩn đã có. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thịt mát trở nên gần gũi với thói quen tiêu dùng của người Việt, cũng như thực sự tác động đột phá đến hệ thống giết mổ, chế biến thịt của Việt Nam, từ cơ quan quản lý đến các DN còn rất nhiều việc phải làm./.

Đinh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Giá cao su ngày 6/8 đi ngang trên sàn Thượng Hải, trong khi giá tại Osaka tăng nhẹ. Dự đoán trong ngắn hạn thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi.

Sáng nay giá tiêu trong nước tăng 500 đồng/kg tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước. Trong khi đó, giá tiêu Ấn độ tiếp tục giảm nhẹ.

Thị trường cà phê thế giới biến động trái chiều trên các sàn giao dịch. Giá cà phê trong nước hôm nay tương đối ổn định trong khoảng 36.000 - 36.900 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay (6/8) tiếp tục giảm thêm 1.000 - 3.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trên cả nước. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn về kênh tiêu thụ hoặc buộc phải bán với giá rẻ hơn so với mặt bằng chung ngoài thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các UBND quận, huyện, thị xã về việc lập 5 điểm trung chuyển hàng hóa để giảm tải cho chợ đầu mối.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455