Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 3087 về công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát nhằm định hướng, sản xuất, kinh doanh thịt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ người tiêu dùng trong nước và tiến tới XK.

Để đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận với các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, lần đầu tiên tại Việt Nam thịt mát đã được định nghĩa một cách chính thức với những tiêu chuẩn rõ ràng. Điều này được kỳ vọng tạo đột phá trong ngành chế biến thịt ở Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát (ảnh internet)
Theo thông tin từ Cục thú y Bộ NN&PTNT thì hiện cả nước có 52/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt quy hoạch giết mổ trong đó:

Tại khu vực Đồng bằng sông Hồng và 11 tỉnh đã có quy hoạch giết mổ, nhưng toàn bộ khu vực này có tới 12.400 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Tại khu vực Đông Nam bộ, mặc dù số lượng cơ sở giết mổ tập trung và nhỏ lẻ ít hơn (307 cơ sở), nhưng các cơ sở giết mổ tập trung cũng hoạt động không hết công suất…

Giá thịt bò nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều tại thị trường Việt Nam

Giá thịt bò nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều tại thị trường Việt Nam

Hoa Kỳ và Australia là 2 thị trường nhập khẩu thịt bò chủ yếu của Việt Nam Trong đó thịt bò Australia có trị giá bình quân cao hơn

Tuy nhiên do thói quen tiêu dùng của người Việt khiến cho các cơ sở giết mổ tập trung, an toàn thực phẩm dù được đầu tư lớn nhưng vẫn ở tình trạng hoạt động cầm chừng, các cơ sở giết mổ tập trung lại thường xuyên hoạt động dưới công suất, bởi đầu vào thấp, không cạnh tranh được với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. 

Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới (EU, Mỹ). Trong tương lai, thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam. 

Chế biến thịt lợn mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.Bên cạnh đó, việc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thịt mát là sự kiện quan trọng đối với ngành chăn nuôi. 

Việc ghi nhãn hàng hóa, làm rõ sự khác biệt giữa sản phẩm thịt tươi và thịt mát là việc làm đón đầu trong công tác quản lý, minh bạch hóa sản phẩm. Đồng thời, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, giúp các doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm thịt mát có nền tảng đầy đủ về pháp lý, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận các sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Không những vậy, TCVN mới này còn giúp nâng tầm ngành công nghiệp giết mổ và chế biến thịt tại Việt Nam cũng như hướng đến thị trường XK.

Dù tiềm năng của thị trường thịt mát khá lớn và tiêu chuẩn đã có. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thịt mát trở nên gần gũi với thói quen tiêu dùng của người Việt, cũng như thực sự tác động đột phá đến hệ thống giết mổ, chế biến thịt của Việt Nam, từ cơ quan quản lý đến các DN còn rất nhiều việc phải làm./.

Đinh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương) cho biết, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẽ nhập lô thứ 2 ngay trong tuần này.

MeeyLand đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công Thương nhưng đều bị từ chối, với lý do công ty đã quảng bá website MeeyLand như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử quy định.

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm cơ hội cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỉ USD.

Giá lúa gạo hôm nay (16/6) tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các mặt hàng gạo trong nước dù đang vào mùa thu hoạch.

Giá heo hơi hôm nay (16/6) điều chỉnh ở mức 1.000 đồng/kg tại 2 miền Bắc - Nam. Trong khi đó, giá tại miền Trung duy trì ổn định.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng trên thị trường thế giới do nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao và dịch Covid-19 được khống chế tại nhiều quốc gia.

Giá gas hôm nay 16/6, giá khí đốt tự nhiên liên tục tăng nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) ghi nhận thị trường thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng phi mã. Trong khi đó, sau phiên tăng, giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước duy trì ổn định.

Giá cao su Nhật Bản và Trung Quốc niêm yết trên sàn châu Á đầu phiên giao dịch 16/6 ghi nhận tăng giảm trái chiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455