Bộ LĐTB & XH nói gì về thông tin "chưa doanh nghiệp nào vay được gói lãi suất 0%"?

Sáng nay 10/6, tại hành lang Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã thông tin thêm về việc sau hơn một tháng triển khai , chưa có doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng, với lãi suất 0%/năm để trả cho người lao động bị ngừng việc do COVID-19, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Tiêu chí cho vay đã có từ đầu nhưng thủ tục vay chặt quá nên hiện tại Chính phủ đang giao cho Ngân hàng Nhà nước xem xét lại để nới lỏng điều kiện vay. 

Bộ trưởng cũng cho biết, qua khảo sát tại quận Hà Đông vừa qua, cũng đã có 1 số doanh nghiệp liên hệ để vay vốn, nhưng đến khi triển khai thì chưa doanh nghiệp nào liên hệ lại. Trong khi đó, phía Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, họ đã sẵn sàng vốn. Tuy nhiên, điều kiện, đối tượng cho vay vốn lại do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ. Một số doanh nghiệp đã  liên hệ ngân hàng để tìm hiểu thủ tục, tuy nhiên, họ không đáp ứng được các điều kiện đưa ra.

Ngân hàng nhà nước đang xem xét nới lỏng điều kiện cho vay gói 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp có lao động bị ngừng việc do dịch COVID-19.

Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng là một trong những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 4 năm nay, để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngân hàng Chính sách xã hội được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn nên doanh nghiệp có thể vay tại nhà băng này với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động trong bối cảnh khó khăn.

Hiện nay, điều kiện để doanh nghiệp vay được gói 16.000 tỷ với lãi suất 0% để trả lương nhân viên theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội gồm:

- Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên

- Đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết 30/6.

- Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm cuối 2019.
Doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 0%

Doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện vay gói hỗ trợ lãi suất 0%

Sau 1 tháng triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, đến nay TP.HCM chưa có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ xin vay nguồn vốn này.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng có hiệu lực, bà Trần Lan Phương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết: "Mặc dù đã sẵn sàng vốn, ngân hàng vẫn chưa giải ngân được một món vay nào trong gói này".

Trong thời gian qua, bà Lan Phương cho biết có một số doanh nghiệp liên hệ ngân hàng để tìm hiểu thủ tục, tuy nhiên họ không đáp ứng được các điều kiện, đối tượng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, Covid-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát một phần, doanh nghiệp cũng dần phục hồi nên gói tín dụng này vẫn chưa giải ngân được. 

Cũng theo Thông tư 05 quy định về chính sách này, nếu hết tháng 7, Ngân hàng Chính sách xã hội không giải ngân hết số tiền đã nhận thì đến 15/8 sẽ trả lại Ngân hàng Nhà nước số tiền không giải ngân hết từ khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất.
Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm chưa tới 2%

Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm chưa tới 2%

Tại cuộc họp báo chiều này (5/6) về thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết dưới tác động của dịch Covid-19, do cầu tín dụng tăng thấp, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455