20:40 10/03/2022

Bộ Tài chính đồng ý giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít xăng

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu và đề nghị sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4 đến hết ngày 31/12/2022.

Chiều nay, theo thông tin từ Bộ Tài chính, cơ quan này đến nay đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Theo đó, mức thuế BVMT giảm đối với xăng là 2.000 đồng so với mức hiện hành; dầu diesel, dầu madut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày  01/4 đến hết ngày 31/12/2022.

Theo Bộ Tài chính, với việc điều chỉnh giảm mức thuế như trên thì dự kiến số thu thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ giảm cả năm khoảng 29.035 tỉ đồng. Điều này cũng làm giảm thu NSNN (bao gồm cả thuế BVMT, thuế GTGT) cả năm khoảng 31.938 tỉ đồng.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu
Giảm thuế bảo vệ môi trường như trên góp phần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước

Còn nếu tính giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ 01/4/2022 thì số giảm thu NSNN (bao gồm cả thuế BVMT, thuế GTGT) sẽ khoảng 23.954 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 3/3 vừa qua Bộ Tài chính đã gửi công văn lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết nói trên. Phương án lúc đầu Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế BVMT đối với xăng là 1.000 đồng, các loại giầu, mỡ giảm 500 đồng/lít.

Dù việc giảm thuế BVMT có thể làm giảm thu NSNN, nhưng Bộ Tài chính cho rằng: Việc giảm thuế sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ của các mặt hàng xăng, dầu, giảm giá bán và hạn chế sự gia tăng chi phí sản xuất, giảm giá thành sản xuất, ổn định lạm phát.

Đối với người dân và doanh nghiệp, việc giảm thuế bảo vệ môi trường như trên góp phần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước khi giá dầu thô tăng cao, góp phần làm giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí tiêu dùng cho người dân.

Việc giảm thuế BVMT cũng phù hợp với các nguyên tắc điều chỉnh mức thuế này và không làm ảnh hưởng đến mục tiêu bảo vệ môi trường cũng như các cam kết quốc tế về môi trường.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý, dù Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế BVMT từ ngày 01/4/2022 nhưng trong chương trình phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra (từ ngày 10/3) không có nội dung về dự thảo Nghị quyết giảm thuế BVMT nói trên.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên