Tin nóng:

Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân cần xếp hạng nhà thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Năm 2021, Tổng cục dự trữ Nhà nước sẽ tiến hành xếp hạng nhà thầu cung cấp gạo dữ trữ quốc gia. Đây là giải pháp nhằm tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc cung cấp gạo dự trữ quốc gia.

Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân cần xếp hạng nhà thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia
Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân cần xếp hạng nhà thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2020 có không ít doanh nghiệp đã từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo sau khi đã trúng thầu. Điều này đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Việc xếp hạng nhà thầu được kỳ vọng là nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại từ chối ký hợp đồng bởi việc xếp hạng này sẽ được "truy vết" lịch sử đấu thầu của doanh nghiệp trong vòng 5 năm trở lại tính đến năm dự thầu.

Ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước, Bộ Tài chính, cho biết: "Trong trường hợp 2 nhà thầu đề xuất giá dự thầu bằng nhau, nhà thầu nào có uy tín cao hơn sẽ có lợi thế dễ trúng thầu hơn. Ngược lại, nhà thầu nào mà uy tín thấp hơn mà muốn có khả năng trúng thầu thì cái giá khi tham dự nhà thầu đó phải tính toán bỏ 1 giá thấp so với nhà thầu uy tín cao hơn". 

"Năm 2021, khi chúng tôi tiến hành đấu thầu, chúng tôi sẽ xem lại lịch sử uy tín của nhà thầu trong vòng 5 năm từ 2016 đến nay, xem uy tín tuân thủ của nhà thầu như thế nào. Như thế, các doanh nghiệp phải rất lưu ý vấn đề này làm sao khi tham gia thầu và thực hiện hợp đồng đều phải đúng",Ông Phạm Vũ Anh nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 3/2020, một số doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia nhưng sau đó lại bỏ không ký hợp đồng mà đem gạo xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao hơn. Đến tháng 5, trong đợt đấu thầu lần 2, cũng chính các doanh nghiệp bỏ ký hợp đồng này lại tiếp tục tham gia đấu thầu, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp khác.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam nổi lên với điểm số thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại châu Á, theo báo cáo của Đơn vị phân tích kinh tế EIU thuộc tạp chí The Economist.

Đây là cảnh báo rất đáng chú ý mới được Bloomberg trích từ UBS Global Wealth Management - một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ được tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 50% đơn giá thuê mặt bằng/m2/năm tính theo diện tích thuê lại của nhà đầu tư hạ tầng KCN, CCN.

CTCP Rượu và Nước giải khát Hà Nội - Halico (HNR) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020. Theo đó, trong quý IV/2020, doanh thu thuần của Halico giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, còn gần 28 tỷ đồng.

HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - MCK: DIG) vừa bổ sung tờ trình về định hướng phát triển nguồn vốn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch thu xếp tài chính. DIC Corp đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, vốn hóa thị trường đạt 40.000 - 50.000 tỷ đồng, tổng tài sản xấp xỉ 45.000 - 50.000 tỷ đồng.

Công ty Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (MCK: TIP) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận dừng việc xem xét hồ sơ đăng ký chào báo cổ phiếu đã nộp vào ngày 29/9/2020.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 210 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng (ở Khu Công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn); đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở 6 tháng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các ngân hàng tại New York sẽ không đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến chứng khoán Trung Quốc Để tuân thủ lệnh cấu của Mỹ đối với một số doanh nghiệp nước này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455