Bộ TNMT vào cuộc xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) vừa có Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại dự án sân golf Đại Lải và Đầm Vạc (Heron Lake Gofl Camp & Resort) và kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc).

Cụ thể tại Quyết định số 202 ngày 7/8 của Tổng cục Quản lý đất đai nêu rõ, Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại 2 dự án sân golf về việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; thực hiện nghĩa vụ tài chính và việc đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra sẽ xác minh theo thông tin báo chí phản ánh về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải.


Theo Quyết định, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc báo cáo và cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm theo phản ánh của báo chí; UBND thành phố Phúc Yên, UBND các xã nơi có đất tại hồ Đại Lải báo cáo về tình hình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của báo chí; trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai.

Đoàn kiểm tra do Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai Nguyễn Văn Trị làm Trưởng đoàn, thực hiện nhiệm vụ trong 15 ngày. Kết quả làm việc thông báo cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo, triển khai.

Được biết, hồ Đại Lải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phân giao nhiệm vụ quản lý cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 5/2018.

Hồ Đại Lải có nhiệm vụ quan trọng trong việc cung cấp nước tưới cho 1.384 ha diện tích đất nông nghiệp, cấp nước thô cho công nghiệp, nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ lụt cho hạ du và phát triển du lịch.

Việc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Trước đó, cuối tháng 7/2020, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ban hành kết luận kiểm tra các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải.

Theo kết luận, hồ Đại Lải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hơn 1.300 ha đất nông nghiệp (thuộc địa bàn TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và 2 xã Minh Trí, Minh Phú của huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), cấp nước thô cho công nghiệp (nhà máy nước Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ lụt cho hạ du và phát triển du lịch.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tại khu vực hồ Đại Lải, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép nhiều doanh nghiệp khai thác du lịch tại đây với các dịch vụ như khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf... Việc phát triển du lịch của các doanh nghiệp đã dẫn đến hệ lụy lòng hồ bị thu hẹp và xảy ra tình trạng san lấp, lấn chiếm lòng hồ. 

Ngọc Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455