Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

09:02 03/06/2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán

Bộ trưởng cho biết, tới đây Bộ trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 để quản lý thị trường tốt hơn, minh bạch hơn và bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng sửa Luật chứng khoán là cần thiết.

Sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc tham gia giải trình tại Hội trường, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV theo nhiều nhóm vấn đề.

Liên quan đến thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thị trường chứng khoán (gồm cổ phiếu, trái phiếu và phát sinh) thời gian qua phát triển tốt. Với thị trường cổ phiếu, năm 2021 đạt 7,74 triệu tỷ đồng, tăng 46,7% so với năm 2020. Bình quân giao dịch gần 26 nghìn tỷ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Sẽ bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình tại Hội trường

Về trái phiếu, riêng trái phiếu doanh nghiệp còn rất tiềm năng, cơ hội tốt để giúp doanh nghiệp huy động vốn trên trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 10% (1,3 triệu tỷ đồng) so với vốn tín dụng 13 triệu tỷ của các ngân hàng.

Bộ trưởng thừa nhận, thời gian qua đã có một số vụ việc vi phạm luật chứng khoán, các nghị định liên quan như thao túng chứng khoán, lừa dối khách hàng, giả mạo hồ sơ tài liệu. Các sự vụ này được cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh. Bộ Tài chính cũng đã thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông, đồng thời trong thời gian qua Bộ đã nhiều lần cảnh báo rủi ro về phát hành trái phiếu để nhà đầu tư thận trọng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm, ngày 1/9/2021, Bộ Tài chính đã ban hành công điện yêu cầu ủy ban chứng khoán và những đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra về phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đến 13/12, Bộ Tài chính tiếp tục có công điện, đến 1/4/2022, Bộ Tài chính kiểm tra các công ty kiểm toán độc lập kiểm tra báo cáo tài chính của các công ty phát hành và đã phát hiện ra một số vi phạm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Sẽ bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán

Bộ trưởng cho biết, tới đây Bộ trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 để quản lý thị trường tốt hơn, minh bạch hơn và bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, sửa luật chứng khoán là cần thiết.

Nhóm vấn đề thứ hai, Bộ trường giải trình liên quan đến vấn đề giá cả. Đại biểu cho rằng, đối với xăng dầu, nhiều ý kiến cần giảm giá xăng dầu. Theo Bộ trưởng Hồ Đước Phớc, muốn giảm giá thì phải đồng loạt nhiều giải pháp.

Riêng về thuế, phí với xăng dầu, Bộ trưởng thông tin thuế trong xăng dầu tại các quốc gia khác thường chiếm tỷ trọng từ 45% - 60%, nhưng Việt Nam chỉ 29% - 30%. Ví dụ xăng A92 chẳng hạn, các loại thuế trong giá xăng dầu chỉ chiếm 28%, vừa qua chúng ta giảm 50% thuế môi trường là 2.000, còn lại 2.000 đồng và các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Đáng chú ý, chính sách thuế gắn liền chính sách tài khóa, vì vậy khi giảm thuế đương nhiên phải cắt giảm các khoản chi. Trong khi đó, chính sách tài khóa đã được duyệt. Tất nhiên, Việt Nam mỗi năm xuất khẩu được 8 triệu tấn dầu thô xuất khẩu, giá dầu tăng cũng bù đắp được 1 phần. Do vậy, Bộ sẽ cân nhắc việc giảm thuế để báo cáo với Chính phủ để báo cáo với thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng cũng lưu ý, việc giảm giá xăng dầu có thể dẫn tới "chảy máu" xăng dầu do giá thế giới cao hơn, dẫn tới tình trạng buôn lậu. Bộ trưởng cho rằng cần thúc đẩy nguồn cung, làm thế nào nâng cao năng lực sản xuất của 2 nhà máy tại Dung Quất và Nghi Sơn là cần thiết.

Một nhóm vấn đề khác cũng được Bộ trưởng giải trình đó là liên quan đến tình hình thu ngân sách. Nhiều ý kiến cho rằng thu chủ yếu từ đất và từ dầu thô, tuy nhiên thực tế theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thu từ đất thu được là 185 nghìn tỷ, chiếm 11 % tổng thu ngân sách; Thu từ dầu thô đạt 44 nghìn tỷ (tỷ trọng 2,9%).

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm đã thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu so với cùng kỳ năm 2021 là 6.600 tỷ. Trong số vượt thu, vượt thu từ đất và dầu thô chỉ chiếm 45%, còn lại 55% vượt thu là thu từ sản xuất kinh doanh.

Về phản ánh của cử tri liên quan đến việc cán bộ thuế nhũng nhiễu, lạm quyền, gây khó cho người dân nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã có công điện nghiêm cấn việc cơ quan thuế nhũng nhiều gây phiền hà cho dân. "Nếu phát hiện tình trạng cơ quan thuế nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử xử lý nghiêm", ông Phớc nhấn mạnh.

Dòng tiền rẻ bơm từ ngân hàng đã tràn vào thị trường chứng khoán bất động sản

Dòng tiền rẻ bơm từ ngân hàng đã tràn vào thị trường chứng khoán bất động sản

Đại biểu Hà Sỹ Đồng Quảng Trị đặt câu hỏi liệu có tình trạng dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng bơm ra một phần đáng kể đã tràn vào thị trường chứng khoán nói riêng thị trường bất động sản và nhiều thị trường tài sản tài chính nói chung

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên