14:16 20/06/2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về việc tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam?

Sáng 20/6, tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có những trao đổi về thông tin liên quan tới việc tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, lý do bỏ mô hình Tổng cục Đường bộ Việt Nam là vì mô hình Tổng cục khi đối chiếu với các quy định hiện hành không đảm bảo.

"Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, thiếu bất cứ một tiêu chí nào đều không được và phải rà soát. Do đó, Tổng cục Đường bộ cũng như Bộ GTVT trong thời gian vừa qua đã có những báo cáo để làm sao giữ lại mô hình Tổng cục… Tuy nhiên sẽ không còn Tổng cục Đường bộ nữa", ông Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể Chắc chắn không còn Tổng cục Đường bộ
Bộ GTVT đang xin ý kiến đề án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Cao tốc.

Về việc tách Tổng cục Đường bộ thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc, ông Thể cho rằng, mục tiêu Việt Nam sẽ xây dựng 5.000km đường cao tốc giai đoạn tới. Vừa qua cũng bộc lộ rất nhiều vấn đề liên quan tới quản lý, đầu tư đường cao tốc, kể cả thể chế, chính sách.

“Do đó, khi rà soát để xóa cấp tổng cục ở các bộ, Chính phủ giao Bộ GTVT xây dựng đề án về sắp xếp Tổng cục Đường bộ trình Chính phủ. Văn phòng Chính phủ sẽ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, khi Thủ tướng ký ban hành nghị định mới có kết quả cụ thể”, ông Thể nói thêm.

Văn phòng Chính phủ trình lấy ý kiến các thành viên Chính phủ và khi Thủ tướng ký ban hành thì Nghị định 12, thì mới có kết quả cụ thể.  Còn hiện nay Bộ GTVT đang trong quá trình xây dựng và họp để làm sáng tỏ các vấn đề báo cáo lên Chính phủ để Thủ tướng ra quyết định cuối cùng.

Bộ trưởng Thể cho rằng, trong quá trình xây dựng có nhiều ý nên xin tiếp thu và lấy ý kiến các bên. Vấn đề này tới đây cũng cần công khai, tổ chức hội thảo lấy ý kiến, có thông tin nhiều chiều để tham mưu cho Chính phủ xem có nên tách hay không, hay giữ nguyên.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết việc xoá mô hình tổng cục phải đánh giá tác động rõ ràng. Việc tách luật Giao thông đường bộ cho Bộ Công an và GTVT quản lý cũng mất tới 2 năm thảo luận nhưng tới nay cũng chưa tách được.

"Bản thân tôi không đồng ý. Nhưng tôi ký đề án thì phải ký theo sự thống nhất của 4 lãnh đạo và 6 ủy viên thường vụ, chứ bản thân không nhất trí vì tôi sống với ngành đường bộ cả đời, nếu đẻ ra cái gì đó mà què quặt không điều hành được thì rất nguy hiểm.

Xoá mô hình tổng cục thì phải có đánh giá tác động nhưng chưa có chỉ đạo việc này, đùng một phát thì tách, dưới phải nghe trên, tôi phải theo nghị quyết của lãnh đạo", ông Huyện nói thêm.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên