Bộ trưởng Y tế Argentina Ginés González đã đệ đơn từ chức sau khi báo chí tiết lộ thông tin có một số cá nhân được đặc cách tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhờ mối quan hệ riêng với lãnh đạo Bộ Y tế.
Bộ trưởng Gines cho biết ông nhận trách nhiệm về sự cố đáng tiếc xảy ra liên quan tới chương trình tiêm chủng, song khẳng định đó là một sự nhầm lẫn vô ý thức tại Bộ Y tế khi đặt hẹn cho các đối tượng tiêm chủng.
Trong thư từ chức công bố trên Twitter ngày 19/2, ông Gines thừa nhận một cá nhân không nằm trong danh sách ưu tiên/đăng ký trước vẫn được tiêm chủng vắc xin Covid-19 là do "nhầm lẫn ngoài ý muốn" khi ông đi vắng khỏi Bộ Y tế, theo Reuters.
Bộ trưởng Y tế Argentina Gines Gonzalez Garcia. Ảnh: Reuters
Trước đó, Tổng thống Alberto Fernandez đã yêu cầu ông Gines từ chức sau khi truyền thông Argentina phản ánh ít nhất 10 người được tiêm vắc xin Covid-19 không đúng quy trình.
Trong số đó có nhà báo kỳ cựu Horacio Verbitsky tuyên bố rằng ông được tiêm vắc xin Covid-19 nhờ vào mối quan hệ với Bộ trưởng Gines.
"Tôi đã gọi điện thoại cho người bạn cũ Gines và ông ấy bảo tôi đến bệnh viện Posadas", ông Verbitsky (70 tuổi) nói với đài phát thanh El Destape.
Vụ việc đã gây phẫn nộ trong chính giới Argentina khi mà nước này đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 nhưng mới chỉ giới hạn cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch.
Hồi đầu tháng, một số quan chức của Peru, bao gồm bộ trưởng Ngoại giao và Y tế buộc phải từ chức và cựu tổng thống nước này bị điều tra hình sự sau khi nhiều nguồn tin cáo buộc hàng trăm quan chức Peru và người có liên quan khác được tiêm vaccine Covid-19 trước khi chương trình tiêm chủng quốc gia bắt đầu.
Trong những ngày qua, Argentina cũng bắt đầu tiêm chủng cho những người trên 70 tuổi thông qua hệ thống đăng ký chính thức qua mạng.
Trung Anh (T/H)