Tin nóng:

Bộ Xây dựng tạo điều kiện cho công nhân khu công nghiệp được tiếp cận nhà ở xã hội

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn để tạo thuận lợi cho công nhân khu công nghiệp tiếp cận nhà ở xã hội.

Theo nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh vừa được Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ Xây dựng, để tạo điều kiện cho công nhân, người lao động có nhà ở, cần có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, đất… đối với các dự án xây dựng nhà ở tập thể tại các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Trả lời kiến nghị cử tri về nội dung nêu trên, đại diện Bộ Xây dựng cho biết việc chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho công nhân, người lao động có nhà ở.

Bộ Xây dựng tạo điều kiện cho công nhân được tiếp cận nhà ở xã hội
Ảnh minh họa

Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cũng đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi tạo động lực phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân lao động như: Miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...

Ngoài ra, để tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà ở cho công nhân khu công nghiệp), năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, chỉ đạo các bộ ngành và chính quyền địa phương tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở cho công nhân, huy động các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Gần đây, vào ngày 4/11/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Quyết định số 1729/QĐ-TTg, trong đó giao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp các địa phương chuẩn bị điều kiện về đất đai, quy hoạch, phấn đấu từ năm 2026 trở đi tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn bao gồm cả nhà ở, các công trình văn hóa, thể thao, nhà trẻ, công viên cây xanh.

Đặc biệt, tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, Chính phủ đã đồng ý “cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội; bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội”.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao; phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động trong việc triển khai đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, phấn đấu đến năm 2026 tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, trong thời gian sớm nhất bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các Ngân hàng thương mại và bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay nhà ở xã hội.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Đội CSGT số 15, Phòng CSGT, CATP Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển 139 hộp pháo nổ từ Cao Bằng về Hòa Bình, để giao cho người mua tiêu thụ trong dịp Tết.

Sáng sớm nay (18/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ngày và đêm nay (18/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nhà chức trách Nga thông báo sẽ mở lại đường bay giữa Moscow với thủ đô các nước Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar kể từ ngày 27/1. Quyết định này được thông qua sau khi 4 nước đạt được một số tiêu chuẩn nhất định về phòng chống dịch bệnh.

Cơ quan chức năng đã phát hiện nam thanh niên (quê Hà Tĩnh) nhập cảnh trái phép vào Bình Dương bằng đường tiểu ngạch biên giới Campuchia.

Trong số những người bị bắt giữ có 17 nam và 18 nữ. Họ chủ yếu là người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện nội địa của tỉnh Lào Cai.

Trong 2 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn các xe ô tô theo kinh nghiệm quốc tế. Mô hình này giúp cho cảnh sát giao thông kiểm tra được nhiều người điều khiển phương tiện hơn mà không bị dồn ứ.

Ngày 16/1, Na Uy thông báo có 29 người chết sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Trong đó có 13 trường hợp đã được giải phẫu tử thi và bị nghi tử vong do tác dụng phụ của vắc xin.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455