Bộ Xây dựng tiếp tục cảnh báo về quản lý đầu tư xây dựng dự án condotel, officetel, shophouse

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa), nhà ở thương mại liên kế (shophouse).

Theo Bộ Xây dựng, trong những năm qua, một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện nhiều loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, officetel, resort villa, shophouse nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đa dạng hóa sản phẩm của thị trường BĐS.

Năm 2019, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Qui chế quản lí, kinh doanh condotel và resort villa. Đến tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình BĐS nêu trên vẫn còn một số vấn đề tồn tại.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lí cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt qui hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình BĐS nêu trên) trong khi việc quản lí, vận hành các loại hình bất động sản này vẫn còn một số tồn tại như đã nêu.

Bộ Xây dựng tiếp tục ra văn bản về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án condotel
Bộ Xây dựng tiếp tục ra văn bản về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án condotel.

Được biết, thời gian gần đây, một số địa phương cũng đang có động thái kiểm soát chặt chẽ hơn việc quản lí đầu tư, xây dựng và kinh doanh đối với loại hình này.

Cụ thể, một số đồ án quy hoạch xây dựng tuy đã xác định chức năng condotel, officetel, resort villa song chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình lưu trú này.

Vướng mắc, bất cập trong việc vận hành, quản lý sử dụng tòa nhà có chức năng condotel, officetel do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành khai thác. Thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp. Các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các condotel, officetel, resort villa...bên cạnh đó, một số chủ đầu tư chuyển đổi loại hình condotel, officetel sang căn hộ nên gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lí cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt qui hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình BĐS nêu trên) trong khi việc quản lí, vận hành các loại hình bất động sản này vẫn còn một số tồn tại như đã nêu.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng đề xuất quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ đối với người mua căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel) và hướng dẫn cụ thể việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel (sổ đỏ) trong trường hợp này. Về vấn đề này Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền và nghĩa vụ của người mua bất động sản (BĐS) là nhà, công trình xây dựng nói chung và BĐS không phải là nhà ở, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn nói riêng được thực hiện theo các quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, pháp luật về dân sự, pháp luật về đất đai…

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong qui định pháp luật liên quan đến condotel, resort villa và officetel. Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó qui định tên gọi, hình thức quản lí, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, resort villa, officetel…

Đồng thời, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455