Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm tại chung cư 129D Trương Định bị điều tra lừa dối khách hàng

Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định tập hợp hồ sơ, tài liệu pháp lý của dự án, hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, liên hệ với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Cư dân tố cáo - Công an vào cuộc điều tra

Đầu năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của nhiều cư dân mua nhà tại chung cư 129D Trương Định tố cáo hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của Chủ đầu tư Dự án là Liên danh Công ty CP Đồng Tháp - Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 22 (Handico 22).

Công an quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin để điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của Chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định (phường Trương Định).

Cư dân chung cư 129D Trương Định cho biết, dù đã bán nhà, bàn giao cho dân vào ở gần 4 năm nhưng đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế và chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh cấp phép xây dựng tòa nhà. Cùng với đó, Chủ đầu tư đã tự ý bàn giao nhà cho người mua khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu theo quy định pháp luật. Những vi phạm của Chủ đầu tư đã khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tại Dự án 129D Trương Định không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu về địa bàn đang cư trú.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý tồn tại ở dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định
Cư dân chung cư 129D Trương Định vẫn không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu.

Được biết, để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà, Bộ Xây dựng đang giao Thanh tra Bộ Xây dựng phối hợp với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng xử lý các sai phạm của Chủ đầu tư tại Dự án 129D Trương Định, đồng thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư Dự án.

Trước đó, ngày 26/12/2011, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5983/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Đồng Tháp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại số 129D Trương Định.

Thế nhưng Cục thuế Hà Nội cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Đồng Tháp còn nợ hơn 32,5 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án chung cư 129D Trương Định.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý dứt điểm tồn tại

Sau quá trình thanh kiểm tra, tiếp cận hồ sơ tại dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định, mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 1642/BXD-TTr gửi Liên danh Công ty Cổ phần Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 22  về việc đề nghị thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại đây.

Theo đó, liên quan đến việc thực hiện xác định cấp công trình của Dự án và cơ quan nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định, quận Hai Bà Trưng được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121000886 ngày 27/9/2010 cho nhà đầu tư cùng hợp tác đầu tư thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Mục tiêu và Quy mô của Dự án đã được quy định chi tiết tại Điều 2 trong Giấy chứng nhận đầu tư. Ngày 02/10/2020, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có văn bản số 1095/GĐ-GĐ2 trả lời Chủ đầu tư việc nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình “Chung cư cao tầng 129D Trương Định”: “Căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định tại văn bản số 3200/SXD-TĐ ngày 17/4/2015, công trình trên là công trình cấp II. Cục Giám định yêu cầu Chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội để được kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng”.

Đối với nội dung này, Bộ Xây dựng đề nghị, Chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để được hướng dẫn công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý tồn tại ở dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý tồn tại ở dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định

Về việc Chủ đầu tư tự tổ chức thi công xây dựng theo Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (văn bản 3172/QHKT-TMB-PAKT (KHTH) ngày 26/05/2017) khi chưa hoàn thành các thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Chủ đầu tư đã có hành vi xây dựng một số hạng mục công trình không phù hợp với nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế được duyệt với khối chung cư cao tầng. Cụ thể, giảm chiều cao diện tích tầng hầm, tầng 1 (tầng dịch vụ) và tầng lửng; tăng chiều cao diện tích tầng kỹ thuật; làm thêm bể bơi người lớn và bể bơi trẻ em… Đối với khu vực 15 căn thấp tầng, chủ đầu tư đã thay đổi hình dáng kiến trúc, tăng diện tích xây dựng.Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để điều chỉnh giấy phép, tuy nhiên dù chưa được cơ quan chức năng điều chỉnh GPXD chủ đầu tư vẫn bất chấp thi công, hoàn thiện khối chung cư bàn giao cho người dân về ở.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tập hợp hồ sơ, tài liệu pháp lý của Dự án, hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan của Thành phố để được hướng dẫn.

Đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, hướng dẫn để giải quyết các đề nghị và xử lý các vi phạm của Chủ đầu tư liên quan đến dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đúng quy định để xử lý dứt điểm, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bên cạnh 7 tuyến đường sắt hiện có với tổng chiều dài khoảng 2.440 km thì mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030 quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362km.

Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các đường bay nội địa sau 10 ngày đầu thí điểm từ ngày 21/10 – 30/11.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455