Phòng chống dịch Covid-19

09:08 27/03/2022

Bộ Y tế đề xuất nhận viện trợ 13,7 triệu liều vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Với 13,7 triệu liều vắc xin từ nguồn viện trợ của Úc, Bộ Y tế khẳng định nếu được tiếp nhận sẽ triển khai tiêm ngay trong tháng 4-2022.

Mới đây, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng về vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em do Australia viện trợ. Theo đó, Bộ Y tế và Đại sứ quán Australia đã có buổi họp chiều 22/3. Tại buổi làm việc này, phía Australia khẳng định có thể viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, chịu trách nhiệm vận chuyển và chi trả chi phí vận chuyển về Việt Nam.

Số vắc xin này sẽ chia làm hai đợt. Cụ thể:

Trong đợt 1 sẽ có khoảng 9,7 triệu liều vắc xin, gồm 700.000 liều vắc xin do Pfizer sản xuất và 9 triệu liều vắc xin do Moderna sản xuất. Số vắc xin này đều có hạn sử dụng dài nhất đến tháng 7-2022, đang sẵn có tại Úc và có thể vận chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4-2022 ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục.

Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vắc xin do Pfizer sản xuất được Chính phủ Úc viện trợ thông qua UNICEF. Bộ Y tế cho hay phía Úc đang hoàn thiện các thủ tục và dự kiến cung cấp trong tháng 4-2022. Phía Úc sẽ sớm cung cấp các hồ sơ của vắc xin để Bộ Y tế khẩn trương cấp phép sử dụng theo quy định và vận chuyển về Việt Nam khi được phê duyệt.

Bộ Y tế đề xuất nhận viện trợ 137 triệu liều vắc xin Covid19 cho trẻ em 511 tuổi
Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho học sinh TP.HCM.

Với số vắc xin này, Bộ Y tế có thể triển khai tiêm chủng ngay từ tháng 4 năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động viện trợ vắc xin cho trẻ em từ nguồn Covax, Chính phủ Mỹ, một số nước và tổ chức quốc tế trên cơ sở tiến độ, khả năng tiêm chủng và tình hình thực tiễn, sau đó mới đề xuất mua thêm vắc xin nếu thiếu.

Đối với số lượng 13,7 triệu liều vắc xin cho trẻ em của Pfizer và Moderna sản xuất mà phía Úc cam kết viện trợ, Bộ Y tế khẳng định có thể triển khai tiêm chủng ngay từ tháng 4-2022 theo phương châm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động viện trợ vắc xin cho trẻ em từ nguồn COVAX, Chính phủ Hoa Kỳ, một số nước và tổ chức quốc tế trên cơ sở tiến độ, khả năng tiêm chủng và tình hình thực tiễn.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp nhận viện trợ 13,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 kể trên để thực hiện triển khai tiêm từ đầu tháng 4. Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế thúc đẩy phía Úc sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ kỹ thuật để cấp phép sử dụng và sớm vận chuyển vắc xin về nước để triển khai tiêm chủng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị hỗ trợ vật tư tiêm chủng (dung môi, bơm kim tiêm, hộp an toàn…) và Australia khẳng định có thể hỗ trợ theo đề nghị của Việt Nam.

Hôm 23/3, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời báo chí, cho biết vắc xin được cấp phép song diễn biến dịch đã khác so với kế hoạch cũ, số trẻ mắc Covid-19 tăng lên. Một số tổ chức muốn hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam song chưa nêu cụ thể thời gian và số lượng. Trong khi đó, vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi không thể tiêm cho đối tượng khác, có thể gây thừa hoặc thiếu vắc xin; số đã mua sẽ không được chuyển nhượng, tặng hoặc bán. Vì vậy, Bộ Y tế gặp khó, dẫn đến chậm trễ mua và phải tính toán lại lượng vắc xin cần thiết cho trẻ 5-11 tuổi.

Trung Thành

Theo dõi Thương Trường trên