Phòng chống dịch Covid-19

22:13 28/03/2022

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi

Ngày 28/3, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Theo đó, để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine Covid-19 cho trẻ em thuộc lứa tuổi này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch.

Chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID19 cho trẻ từ 512 tuổi
Ảnh minh hoạ.

Bộ Y tế cũng đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành; điểm tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn và theo dõi, chăm sóc sau tiêm theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng.

Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương hôm 25/2 công bố kết quả khảo sát ý kiến người dân tại 63 tỉnh thành về tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi, chọn hơn 18.700 mẫu theo phương pháp ngẫu nhiên, đại diện cho các giai tầng trong toàn quốc. Theo đó, trong nhóm người có con độ tuổi 5-11 tuổi, 76% cho rằng "rất cần thiết" tiêm. 80% cho biết "sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng Covid-19"; 13% do dự hoặc chưa muốn đưa trẻ đi tiêm, 4% không sẵn sàng và 4% khác khó trả lời.

Trước đó, Bộ Y tế ước tính mua 21,9 triệu liều vaccine tiêm cho nhóm trẻ 5-11 tuổi. Hôm 27/3, Bộ Y tế cho biết chính phủ Australia cam kết viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, sẽ chia làm hai đợt vận chuyển về Việt Nam. Đợt một có 0,7 triệu liều vaccine Pfizer và 9 triệu liều vaccine Moderna, đợt hai 4 triệu liều vaccine Pfizer. Số vaccine này sẽ được tiêm ngay vào đầu tháng 4.

Ngoài nguồn vaccine nói trên, Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ khác để sớm có cam kết tài trợ khoảng 8-10 triệu liều vaccine, đảm bảo nhu cầu tiêm chủng.

Vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp hôm 1/3, liều lượng bằng một phần ba so với liều tiêm cho người lớn. Còn vaccine Moderna đang thử nghiệm trên nhóm trẻ nhỏ, chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiêm cho trẻ. Bộ Y tế chưa giải thích lý do đề xuất tiếp nhận số vaccine Moderna, đồng thời cho biết đang xem xét cấp phép cho vaccine này.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 227 triệu liều vaccine, tiêm được hơn 205 triệu. Trong đó, hơn 99% người trên 18 tuổi và 94% trẻ 12-17 tuổi đã tiêm chủng hai mũi vaccine. Hiện cả nước tiếp tục tiêm mũi ba cho người từ 18 tuổi và mũi hai cho người 12-17 tuổi, hoàn thành trong quý 1.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên