Bộ Y tế nhắc các địa phương rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm

Ngày 19/11, Bộ Y tế có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, cơ quan này tiếp tục nhận được công văn của một số tỉnh, thành phố về rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi một bằng vaccine AstraZeneca. Để kịp thời triển khai tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị đồng chí giám đốc Sở y tế căn cứ theo nội dung Công văn số 7820/BYT-DP ngày 20/9 khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, thành xem xét, phê duyệt về thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi một bằng vaccine AstraZeneca.

Do đó, tại công văn ký ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành khẩn trương thực hiện. Nếu đơn vị, địa phương nào không thực hiện, ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế nhắc các địa phương rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Y tế có Công văn số 7820/BYT-DP về khoảng cách tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đã cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca nhưng phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhà sản xuất.

Trong Công văn số 7820/BYT-DP nói trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương cần căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ khi tiêm mũi 2, để tham mưu UBND tỉnh, thành phố về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca. Sau khi được UBND chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm, Sở Y tế lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm, thông tin đầy đủ cho người dân về hiệu quả, tính an toàn để biết nếu đồng thuận tiêm.

Theo Bộ Y tế, thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cho biết theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%, sau tiêm mũi 2 (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm dưới 6 tuần) hiệu lực bảo vệ đạt 55,1%; khoảng cách 6-8 tuần hiệu lực bảo vệ đạt 59,7%; tiêm mũi 2 sau mũi 1 là 12 tuần hiệu lực bảo vệ đạt 80%.

Hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi một. WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần.

Đến nay, đã có 1 số địa phương phê duyệt thực hiện rút ngắn khoảng cách thời gian tiêm giữa mũi 2 và mũi một vaccine AstraZeneca như TP HCM, Hà Nội…

Hiện Bộ Y tế đang thúc giục các địa phương hoàn thành mũi 1 toàn dân trong tháng 11 và tháng 12 hoàn thành cả 2 mũi vaccine.

Thành Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Bệnh nhân C.X.C tử vong tại Bệnh viện Việt Tiệp 2 (Hải Phòng) sau hơn 2 ngày được phát hiện nhiễm Covid-19.

Hiện nay (09/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Khoảng sáng sớm ngày hôm nay (09/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Chiều 8/12, ông Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (Đắk Lắk), xác nhận việc y sĩ đa khoa Phạm Hồng Thái, nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Cư Né (huyện Krông Búk) đã có hành động xé áo blouse, nhờ người quay clip đăng trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng đang điều tra vụ một cô gái 24 tuổi tử vong khi đang làm liệu trình trị mụn tại một cơ sở spa ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Hiện nay (08/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Khoảng từ gần sáng ngày mai (09/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455