Tin nóng:

Bộ Y tế phát động tiêm chủng phòng chống dịch bạch hầu ở Tây Nguyên

Sáng nay (9/7), tại Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm chủng bạch hầu tại Tây nguyên. Đây được xem là biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững

Phát động tiêm vaccine phòng bạch hầu ở Tây Nguyên

Theo Cục Y tế dự phòng, chiến dịch sẽ tiêm phòng bạch hầu giảm liều (Td) cho các trẻ từ 7 tuổi và người lớn tại 4 tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk, từ nguồn vắc xin trong nước sản xuất. Vắc xin này do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) sản xuất. Hiện, IVAC đang có 500.000 - 600.000 liều sẵn sàng cung ứng cho chiến dịch. Viện tiếp tục sản xuất trong thời gian tới, với công suất có thể lên đến cả triệu liều. Danh sách người dân đang tiếp tục được rà soát, hiện ước khoảng gần 3 triệu mũi vắc xin cần tiêm trong chiến dịch này.

Với trẻ dưới 5 tuổi, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia duy trì cung cấp đầy đủ vắc xin phòng bạch hầu từ 30 năm qua, tiêm cho các trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và mũi nhắc lại cho các trẻ dưới 5 tuổi. Dịp này, cơ quan y tế sẽ rà soát toàn diện, tiêm bù và tiêm nhắc lại cho các trẻ.

Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam. Mục tiêu là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vaccine chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.

Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vaccine bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững

Đến chiều 8/7, tại 4 tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk đã ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu, trong đó, có 3 ca tử vong. Đây là số mắc cao hơn so với các năm gần đây, sau nhiều năm bạch hầu lưu hành và chỉ ghi nhận rải rác.

Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai các biện pháp như cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. 

Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vaccine bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững.

Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 năm 2020. Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động. Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 2 tháng trở lên và thực hiện tiêm vét. Tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vaccine 5 trong 1; 279.608 liều vaccine DPT; và 10.111.461 liều vaccine Td. Như vậy gần 4,7 triệu đối tượng tại 4 tỉnh này sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455