Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sự cố bé trai 7 tuổi tử vong sau ca mổ lấy đinh ở tay

Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Bình Phước về xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 1 bệnh nhi 7 tuổi tử vong.

Ngày 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo nhanh qua đường dây nóng của Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho một bệnh nhi vào ngày 19/7 (vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi). 

Theo đó, trong công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Bình Phước ngày 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở phối hợp với Sở Y tế TP HCM động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân. Đồng thời, sớm tiến hành kiểm thảo tử vong, thành lập Hội đồng chuyên môn để nhận định nguyên nhân... Rà soát các quy trình đã thực hiện trên người bệnh từ lúc nhập viện đến khi xảy ra diễn biến xấu và gây tử vong.

Ngoài ra, cần chỉ định một đầu mối phát ngôn của Sở Y tế để cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ cho cơ quan báo chí và sớm thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y đến gia đình nạn nhân.

Được biết, trước đó ngày 3/4, khi đang chơi với nhóm trẻ hàng xóm, bé Lữ Đoàn Phi C. (7 tuổi) trèo lên cây điều trong vườn nhà thì bị té từ độ cao khoảng 2 m xuống đất, gãy tay. Cháu được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho bé và hẹn tái khám vào ngày 13/7. 

Bé C. đã được mổ lấy đinh ở tay ngày 14/7 và rơi vào tình trạng nguy kịch rồi tử vong, mặc dù trước đó sức khỏe cháu hoàn toàn bình thường.

Đến 19 giờ cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Bình Phước đã làm thủ tục chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) điều trị. Các bác sĩ đã hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc chống co giật, chống phù não, điều trị kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, sức khoẻ bệnh nhi diễn tiến xấu. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi tử vong sáng 19/7.

Do tính chất phức tạp của ca bệnh, từ ngày 19/7 Công an tỉnh Bình Phước đã vào cuộc điều tra nguyên nhân.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455