07:21 26/04/2022

Bốc thăm vị trí đất tái định cư cho dân vùng dự án sân bay Long Thành

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho 355 hộ thuộc vùng Dự án sân bay Long Thành.

Trong hai ngày (25-26/4), Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn cho 355 hộ vùng dự án sân bay Long Thành.

Việc bốc thăm được tiến hành ngẫu nhiên. Trong quá trình bốc thăm, ngành chức năng phân loại các gia đình được cấp đất tái định cư thành từng nhóm. Người dân bốc thăm tại 4 vị trí đất gồm: nhà ở liên kế, nhà vườn, lô tối thiểu, lô trục đường, diện tích mỗi lô đất nhỏ nhất là 80m2, lớn nhất là hơn 300m2.

Quy trình bốc thăm chọn vị trí đất tái định cư được triển khai chặt chẽ, khoa học, đảm bảo tính công bằng.

Bốc thăm vị trí đất tái định cư cho dân vùng dự án sân bay Long Thành
Các hộ dân đang bốc thăm vị trí đất tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết trong đợt bốc thăm vị trí đất tái định cư lần này có các hộ dân trong khu vực 2.532ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gồm khu vực 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dữ trữ đất dôi dư). 

Theo ông Tiếp, để giúp bà con sớm đến nơi ở mới, ngay sau khi bốc thăm vị trí đất, người dân chỉ cần mang kết quả bốc thăm về liên hệ với chính quyền xã là có thể xây dựng nhà ở, không cần chờ quyết định giao đất.

Ngoài ra, huyện Long Thành sẽ hỗ trợ người dân tìm kiếm nơi tạm cư trong thời gian xây nhà mới. Do đây là khu vực nông thôn nên quá trình xây nhà người dân không phải xin giấy phép xây dựng mà chỉ cần báo với ngành chức năng để được hướng dẫn làm nhà theo quy hoạch.

Bốc thăm vị trí đất tái định cư cho dân vùng dự án sân bay Long Thành
Những ngôi nhà mọc lên tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất 5 ngàn ha với hơn 5 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong số này, có hơn 4,3 ngàn hộ dân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Đến nay, có trên 1.900 hộ vùng dự án đã bốc thăm vị trí đất tái định cư; hàng trăm hộ đã xây nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sinh sống. 

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ Dự án sân bay Long Thành có diện tích hơn 280 ha với trên 5.000 lô đất, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 28.500 người. Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, có nhiều công trình xã hội như trường học, chợ.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên