"Bóng dáng" Vimedimex tại VietABank và những khoản tín dụng nghìn tỷ tại các dự án BĐS

Được biết đến là Ngân hàng đồng hành cùng khát vọng của khách hàng, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) còn được nhắc đến với vai trò từng là "sân sau" của hàng loạt các dự án bất động sản họ nhà Vimedimex trong những thời gian gần đây, với lượng tài sản cầm cố, thế chấp bằng bất động sản tại nhà băng này lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Để huy động được nguồn tín dụng từ nhà băng này bằng việc cầm cố các dự án dường như không phải là điều ngẫu nhiên đối với nhiều CĐT. Với thương hiệu Vimefulland với các công ty con, công ty liên doanh của Tập đoàn Vimedimex gần đây gây chú ý trên thị trường bởi hàng loạt các dự án bất động sản tại Hà Nội.

Vimedimex và VietABank có quan liên hệ như thế nào?

Tập đoàn Vimedimex hiện đang được điều hành bởi nữ Chủ tịch HĐQT - Nguyễn Thị Loan, một trong những nữ doanh nhân “đình đám” trên thương trường, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dược phẩm, thiết bị y tế,… Là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước theo quyết định của Bộ Y tế, hiện có số vốn điều lệ khoảng gần 155 tỉ đồng. Tính đến ngày 31/12/2020, hai cổ đông lớn nhất của Vimedimex là Công ty dược phẩm Vimedimex 2 sở hữu 45,34% vốn điều lệ và Tổng công ty Dược Việt Nam sở hữu 10,23% vốn điều lệ.

Về phía VietABank, tại thời điểm cuối tháng 3/2011, những cổ đông lớn của VietABank gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương, Công ty CP Đầu tư Phát triển Hòa Bình, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB), Công ty CP Phú An Thạnh, Văn phòng Thành ủy Tp.HCM.

Tuy nhiên sau động thái thoái vốn khỏi VietABank của Vimedimex, danh sách cổ đông lớn của nhà băng này không còn hai cái tên Văn phòng Thành uỷ TP.HCM và Công ty CP Đầu tư Phát triển Hoà Bình. Ba cổ đông lớn còn lại của VietABank sau đợt tăng vốn là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (Việt Phương Group) 12,14%, CTCP Rạng Đông 10,45% và ông Phương Hữu Việt 5,06%.

Bóng dáng Vimedimex tại Việt Á Bank và những khoản tín dụng nghìn tỷ tại các dự án BĐS
Ông Phương Hữu Việt đóng vai trò quan trọng tại VIETABANK cũng như Việt Phương Group

Đáng chú ý, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình thành lập năm 2008 với bốn cổ đông sáng lập gồm: Bà Nguyễn Thị Loan, ông Trần Văn Kỳ, Vũ Ngọc Chiêm và CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Quốc tế. Bà Loan sinh năm 1970, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex, ông Kỳ là Chủ tịch Tập đoàn Hateco, còn Kinh doanh vàng Quốc tế là pháp nhân cùng “nhóm” Vimedimex.

Trước áp lực tăng vốn tại ngân hàng Việt Á lên 3.000 tỉ đồng đã dẫn đến việc xuất hiện của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình vào năm 2010 tại nhà băng này, để tuân thủ Luật các Tổ chức tín dụng. Trong đợt mua bán cổ phần này, không những Việt Phương Group, mà cá nhân bà Loan cũng phải chịu không ít đồn đoán về nguồn lực mua cổ phần của VietABank. Một trong những căn cứ là ngay sau khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình trở thành cổ đông lớn của VietABank, bà Nguyễn Thị Loan đã thế chấp 40 triệu cổ phần của chính Phát triển Hoà Bình tại VietABank chi nhánh Hà Nội.

Cổ đông lớn nhất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình là bà Nguyễn Thị Loan nắm giữ 62,19% cổ phần và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm nắm 37,5% cổ phần đã đồng loạt thoái hết vốn khỏi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình vào cuối năm 2016. Dù vậy, đây được cho rằng chỉ là động tác tái cơ cấu hơn là một động thái mang ý nghĩa đổi chủ; bởi sau khi thoái hết vốn khỏi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình thì người kế nhiệm bà Loan từ tháng 11/2016 đến nay thuộc về bà Trịnh Ngọc Duyên một mắt xích quan trọng trong Vimedimex, hiện giữ chức Phó TGĐ CTCP Y dược phẩm Vimedimex.

Trở lại với đợt tăng vốn vừa qua tại VietABank, như đã đề cập, khác với trường hợp không mua thêm cổ phần phát hành như Văn phòng Thành uỷ TP.HCM, thì Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình đã âm thầm rút vốn khỏi VietABank.

"Quan hệ tay ba" giữa Vimedimex với Việt Phương Group và VietABank

Năm 2011, bà Nguyễn Thị Loan tham gia vào VietABank với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT, trong khi ông Phương Hữu Việt được bầu làm Chủ tịch nhà băng này. Tuy nhiên vị Phó Chủ tịch HĐQT không ở lại VietABank trước thềm ĐHĐCĐ thường niên năm 2013. Việc không trực tiếp tham gia HĐQT dù bỏ ra khoản tiền hàng trăm tỷ đồng cho thấy sự tin tưởng lớn lao của bà chủ Vimedimex đối với ông Phương Hữu Việt cũng như Việt Phương Group, cho dù VietABank thời điểm đó gần như không có khái niệm cổ tức, giá cổ phiếu trên sàn OTC chỉ ở mức rất thấp.

Tất nhiên, mối quan hệ giữa hai tập đoàn này còn được duy trì thông qua nhiều thương vụ hợp tác, kể cả sau thời điểm Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình thoái vốn khỏi VietABank.

Bóng dáng Vimedimex tại Việt Á Bank và những khoản tín dụng nghìn tỷ tại các dự án BĐS
Dự án Nhà ở Ao Mơ từng là nỗi ám ảnh của hàng chục hộ dân

Cụ thể là đầu năm 2019, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Hoàng Sang Quỳnh Anh ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP ĐTPT Hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (công ty Vĩnh Hưng). Công ty Vĩnh Hưng là công ty con, do Vimedimex nắm 98%, được Hà Nội chấp thuận dự án BT 1,6 km đường đổi 60ha đất "vàng" từng làm xôn xao dư luận Thủ đô. Còn Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng BĐS Hoàng Sang Quỳnh Anh do bà Nguyễn Đắc Quỳnh Anh sở hữu 60%, đồng thời bà Anh còn được biết đến là cổ đông lớn, từng nắm 65% cổ phần Công ty CP Vàng Phước Sơn (thời điểm này Tổng giám đốc Vàng Phước Sơn là ông Nguyễn Bá Cảnh chồng của bà Phương Minh Huệ, tân Thành viên HĐQT VietABank cũng đồng thời là Tổng giám đốc Việt Phương Group).

Một thương vụ khác là Công ty CP Đầu tư PFD ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình về việc thực hiện dự án Đầu tư Xây dựng khu hỗn hợp thương mại - nhà ở cao tầng tại phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cần biết rằng ba cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư PFD là bà Đỗ Thị Ngọc Hà (50%), ông Vũ Đình Độ (36%) và ông Ngô Đức Vũ (14%). Hiện nay, bà Đỗ Thị Ngọc Hà vẫn duy trì tỷ lệ nắm giữ 50% tại PFD. Ngoài ra, bà Hà còn nắm trong tay cả chục triệu cổ phiếu của Công ty CP Bất động sản Vimedimex và là pháp nhân phụ trách mảng địa ốc của Tập đoàn Vimedimex.

Ở một khía cạnh khác, theo công bố thông tin cổ phần hóa Vinapharm thì Tập đoàn Đầu tư Việt Phương là cổ đông chiến lược duy nhất của Vinapharm. Bên cạnh đó, Tổng công ty dược Việt Nam (Vinapharm) cũng là cổ đông lớn của Vimedimex khi sở hữu 10,23% vốn điều lệ của tập đoàn này. Với mối quan hệ khăng khít như vậy, không bất ngờ khi VietABank vẫn là nhà tài trợ tín dụng quan trọng cho các dự án thuộc "họ" Vimedimex.

Những dự án nào thuộc “họ” Vimedimex từng thế chấp tại VietABank

Quy mô tài sản cầm cố, thế chấp bằng bất động sản của VietABank đã tăng lên nhanh chóng, điểm mặt là hàng loạt các dự án của nhóm Vimedimex tại Hà Nội mang thương hiệu Vimefulland, theo hình thức liên danh hợp tác hoặc làm chủ đầu tư trực tiếp. Dù vậy, phần lớn các dự án của Vimefulland đều được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Á.

Nổi bật nhất là dự án Bellevile Hà Nội gồm 66 nhà ở thấp tầng nằm tại trung tâm KĐT Nam Trung Yên đã được Công ty Bắc Từ Liêm (công ty con của Vimedimex) thế chấp tại VietABank từ năm 2016. Phần lớn các căn hộ tại dự án có giá gần 30 tỷ đồng, tương đương giá trị tài sản thế chấp tại VietABank khoảng 1.800 tỷ đồng.

Bóng dáng Vimedimex tại Việt Á Bank và những khoản tín dụng nghìn tỷ tại các dự án BĐS
Dự án The Lotus Center đã khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực trước việc CĐT thi công không phép, rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, nguy cơ vỡ quy hoạch.

VietABank cũng là ngân hàng đứng sau hai dự án chung cư Iris Garden và The Emerald của Vimefulland tại khu vực Mỹ Đình. Cụ thể với hơn 1.300 căn hộ thuộc dự án The Emerald được Công ty BĐS Mỹ Đình thế chấp tại VietABank từ giữa năm 2017 và hơn 1.100 căn hộ chung cư và các 32 căn thương mại thuộc dự án Iris Garden và quyền lợi liên quan đến dự án được Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang thế chấp tại VietABank từ năm 2018.

Tại một dự án căn hộ lớn khác của Vimefulland là Athena Fulland thuộc Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty Thanh Xuân Bắc thế chấp mọi quyền tài sản vàoVietABank. Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty Thanh Xuân Bắc và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội, sản phẩm bao gồm hàng trăm căn biệt thự, liền kề, shophouse và chung cư.

Ngoài ra, một pháp nhân có liên quan đến Vimedimex là Công ty ĐTPT Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng cũng từng thế chấp quyền tài sản từ khu nhà ở Ao Mơ hay các lô đất tại các quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng tại ngân hàng Việt Á. Được biết, ông Lê Xuân Tùng, con trai bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch của Vimedimex sở hữu cổ phần của Công ty Vĩnh Hưng và đã thế chấp hơn 26 triệu cổ phần công ty này này tại VietABank. Tương tự, hơn 10 triệu cổ phần ông Tùng sở hữu tại Công ty Đầu tư Tổng hợp Đông Sơn cũng được thế chấp tại ngân hàng này từ năm 2016. Ông Lê Xuân Tùng còn sở hữu cổ phần tại Công ty Xây dựng Dương Minh, chủ đầu tư Khu chức năng đô thị mới Dương Minh tại huyện Hoài Đức. VietABank cũng là nơi nhận thế chấp cổ phần này cũng như quyền tài sản phát sinh từ khu đô thị.

Trong khi đó, Công ty BĐS Vimedimex thế chấp toàn bộ quyền tài sản từ dự án Tổ hợp công trình nhà ở căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng tại 6 lô đất thuộc Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào ngân hàng Việt Á, chi nhánh Hà Nội. Đây là công ty do bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Từ Liêm) nắm giữ phần lớn cổ phần và cũng được sử dụng làm tài sản bảo đảm tại VietABank.

Như vậy, sau khi phát triển mạnh sang lĩnh vực bất động sản, Vimedimex Group đã gặp phải các rắc rối về pháp lý. Điểm mặt là những sai phạm tại Dự án The Lotus Center đã khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực trước việc CĐT thi công không phép, rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, nguy cơ vỡ quy hoạch. Trong số các dự án của Vimedimex "mượn" dòng vốn của VietABank với giá trị tài sản đảm bảo hàng nghìn tỷ đồng, không ít dự án đến nay vẫn chưa thành hình, thậm chí vẫn còn là bãi đất trống./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chung tay với cộng đồng cùng nhau vượt qua khó khăn, Phuc Khang Corp đã triển khai chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, theo đó Phuc Khang Corp đã trao tặng 20 tấn rau, củ cho cư dân dự án Diamond Lotus Riverside (DLRS) và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty.

Phân tích về nguyên nhân đẩy lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao, ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc OCB cho rằng, các ngân hàng trong 2 năm vừa qua hoạt động tốt nhờ 4 yếu tố.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455