Tin nóng:

Brazil: Ngành chăn nuôi bò thịt có thể cắt giảm lượng khí thải bằng các chiến lược quản lý đất

Nghiên cứu mới cho thấy Brazil đặc biệt có thể hưởng lợi từ các chiến lược quản lý thực địa, có thể làm giảm “đáng kể” lượng phát thải khí nhà kính (KNK).

Theo một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Global Change Biology, một đánh giá về 12 chiến lược khác nhau để giảm phát thải trong sản xuất thịt bò trên toàn thế giới cho thấy ngành công nghiệp này có thể giảm phát thải khí nhà kính (GHG) tới 50% ở một số khu vực nhất định, trong đó tiềm năng nhất là ở Mỹ và Brazil. .

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Bang Colorado (CSU) đứng đầu và được tài trợ bởi Liên minh Khí hậu và Sử dụng Đất tuyên bố rằng việc sử dụng rộng rãi các phương pháp quản lý trang trại cải tiến trong hai khu vực sản xuất thịt bò khác nhau sẽ dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải. 

Điều này bao gồm tăng hiệu quả để sản xuất nhiều thịt bò hơn trên một đơn vị KNK thải ra - nuôi bò lớn hơn với tốc độ nhanh hơn - và nâng cao các chiến lược quản lý đất để tăng khả năng hấp thụ carbon của đất và thực vật trên các vùng đất chăn thả.

Brazil Ngành chăn nuôi bò thịt có thể cắt giảm lượng khí thải bằng các chiến lược quản lý đất
Phát triển đồng cỏ để tăng cường chăn nuôi bò thịt.

Trên toàn cầu, gia súc tạo ra khoảng 78% tổng lượng phát thải KNK của vật nuôi. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp quản lý đã biết, nếu được áp dụng rộng rãi, có thể làm giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn tác động của biến đổi khí hậu trong ngành chăn nuôi bò thịt, theo tác giả chính Daniela Cusack, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Hệ sinh thái và Bền vững tại CSU.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu nhận thấy giảm 46% lượng phát thải KNK ròng trên một đơn vị thịt bò đã đạt được tại các địa điểm sử dụng các chiến lược quản lý hấp thụ carbon trên đất chăn thả, bao gồm sử dụng cải tạo đất hữu cơ, phục hồi cây cối và thảm thực vật lâu năm cho các khu vực rừng bị suy thoái, rừng và bờ sông. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy tổng thể đã giảm được 8% KNK ròng tại các địa điểm sử dụng các chiến lược tăng trưởng hiệu quả.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có thể cải thiện hiệu quả và tính bền vững của sản xuất thịt bò, điều này sẽ làm giảm đáng kể tác động đến khí hậu của ngành”, Cusack nói.

“Nhưng đồng thời, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mức phát thải ròng bằng không nếu không có những đổi mới và chiến lược ngoài việc quản lý đất đai và tăng hiệu quả tăng trưởng. Trên toàn cầu, có rất nhiều chỗ để cải thiện"

Phân tích toàn cầu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 292 so sánh về hệ thống sản xuất thịt bò “cải tiến” so với “thông thường” trên khắp châu Á, Úc, Brazil, Canada, Mỹ Latinh và Hoa Kỳ. Phân tích cho thấy sản xuất thịt bò của Brazil có tiềm năng giảm phát thải nhất.

Trong các nghiên cứu được phân tích, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức giảm phát thải khí nhà kính 57% thông qua các chiến lược quản lý được cải thiện cho cả hiệu quả sản xuất và hấp thụ carbon ở Brazil. Các chiến lược cụ thể bao gồm cải thiện chất lượng thức ăn, chọn giống tốt hơn và tăng cường quản lý phân bón.

Tác động lớn nhất được tìm thấy trong quản lý đồng ruộng tổng hợp, bao gồm các chương trình chăn thả luân phiên thâm canh, bổ sung phân trộn cho đất, trồng lại rừng ở các khu vực bị thoái hóa và trồng có chọn lọc các loại cây thức ăn gia súc được lai tạo để cô lập carbon trong đất.

Amanda Cordeiro, đồng tác giả và một nghiên cứu sinh tại CSU cho biết: “Đất nước Brazil quê hương tôi có hơn 52 triệu ha đồng cỏ bị thoái hóa - lớn hơn cả bang California. Nếu chúng ta có thể hướng tới mục tiêu tái tạo quy mô lớn các đồng cỏ bị thoái hóa, thực hiện các hệ thống nông-lâm kết hợp và áp dụng các chiến lược quản lý địa phương đa dạng khác đối với chăn nuôi gia súc, Brazil có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon”.

Bước tiếp theo

Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc giảm đáng kể dấu chân KNK trong sản xuất thịt bò bằng cách sử dụng các chiến lược quản lý cải tiến, các nhà khoa học vẫn chưa biết hết tiềm năng của việc chuyển sang các thực hành giảm phát thải này vì có rất ít dữ liệu về mức độ áp dụng thực hành trên khắp thế giới.

Cusack nói: “Châu Á là một trong những thị trường thịt bò phát triển nhanh nhất, nhưng có sự mất cân đối giữa số lượng nghiên cứu tập trung vào việc cải thiện sản xuất thịt bò và nhu cầu ngày càng tăng đối với thịt bò. Chúng tôi biết với các chiến lược quản lý đất đai và hiệu quả phù hợp, có thể giảm đáng kể lượng khí thải trên các vùng địa lý, nhưng chúng tôi cần tiếp tục thúc đẩy các đổi mới bổ sung để tạo ra một sự thay đổi thực sự trong cách vận hành của hệ thống thịt bò toàn cầu để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và một môi trường trong lành”.

Trung Thành (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Hải quan Trung Quốc tiếp tục chiến dịch kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu thủy sản liên quan đến lây nhiễm COVID, đình chỉ nhập khẩu từ các công ty Ecuador, Indonesia, Pakistan và Nga vào cuối tuần qua.

South China Morning Post dẫn số liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết, doanh số của Tesla trong tháng 4 tại thị trường này chỉ đạt 25.845 chiếc, giảm tới 27,2% so với con số 35.478 chiếc hồi tháng 3.

Ai Cập vừa công bố kế hoạch mở rộng và đào sâu phần phía nam của Kênh đào Suez, nơi một con tàu mắc cạn và làm tắc nghẽn tuyến đường thủy quan trọng hồi tháng 3 vừa qua.

Lượng cá ngừ vằn nguyên liệu chuyển tới các nhà máy chế biến ở Thái Lan tăng do sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua. Trong khi đó, lượng nguyên liệu tồn kho tại các nhà máy sản xuất đồ hộp Bangkok ở mức vừa phải.

GDP quý 1/2021 của Philippines đã giảm 4,2% so với cùng kỳ, theo cơ quan thống kê quốc gia. Đây cũng là quý thứ năm liên tiếp GDP quốc gia này suy giảm, trong bối cảnh những biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch bệnh tiếp tục gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo trong Cục Đăng kiểm Liên bang về việc đình chỉ xuất khẩu tôm tự nhiên của Mexico vào nước này vì những nỗ lực bảo vệ rùa biển của Mexico “không tương đương với Mỹ”.

Nợ công của Nhật Bản trong tài khóa 2020 tăng cao kỷ lục chủ yếu do sự gia tăng của các khoản chi ngân sách nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 10/5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải đối phó với một làn sóng Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này vượt 440.000 ca.

Sáng ngày 7/5/2021, tại Làng Samrong Teav, Phường Kraing Thnong, Quận Sen Sok, Phnôm Pênh, dưới sự chứng kiến của Ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, đã diễn ra buổi lễ xuất khẩu quả xoài tươi trực tiếp đầu tiên sang Trung Quốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455