BVSC: NHNN đang hướng tới việc bơm thêm VND ra thị trường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế

Từ những phân tích về động thái của NHNN trong thời gian qua, BVSC đưa ra nhận định, NHNN đang hướng tới việc bơm thêm VND ra thị trường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là khi các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt ( BVSC) vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8. Theo đó, báo cáo cho hay, tính tới cuối tháng 8, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD/VND giao dịch thực tế tại NHTM cùng có chung diễn biến giảm so với tháng trước đó, lần lượt ở mức 0,22% và 0,71%.

Tỷ giá USDVND giảm so với tháng trước
Nguồn BVSC

Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay (22.779 VND/USD) và tiếp tục thấp hơn tỷ giá trung tâm (22.784 VND/USD và 23.130 VND/USD) tính tới ngày 31/8/2021. Ngược lại, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY tăng 0,49% MoM.

BVSC cũng cho biết, phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á có diễn biến giảm so với USD trong 8 tháng đầu năm 2021. Chỉ có Việt Nam đồng, Nhân dân tệ và Rupee của Ấn Độ là các đồng tiền tăng giá so với USD.

Trong tháng 8, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giảm 225 đồng giá niêm yết mua vào USD, về 22.750 đồng.

"Đây là lần thứ 3 liên tiếp NHNN có động thái giảm giá mua vào đồng USD kể từ tháng 11/2020 tới nay. Yếu tố này đã giúp cho VND tăng giá so với USD trong tháng 8" - BVSC đánh giá.

Tỷ giá USDVND giảm so với tháng trước
Nguồn BVSC

Đồng thời, BVSC cho hay, NHNN cũng thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay, điều này sẽ giúp NHNN kịp thời bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tới cuối tháng 8, NHNN tiếp tục ban hành quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 0,5% xuống còn 0%.

"Những động thái này của NHNN đều đang hướng tới việc bơm thêm Việt Nam đồng ra thị trường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là khi các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài" - BVSC đánh giá

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc là Evergrande đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455