Cá diếc kho khế chua - Món ăn dân dã với hương vị đậm đà

Có nhiều cách để chế biến món cá diếc bổ dưỡng này. Đây là cách chế biến món cá diếc kho khế dân dã với hương vị đậm đà, nước kho sánh sệt ăn với một chén cơm nóng sẽ cực kỳ đưa cơm.

Cá diếc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, giàu dinh dưỡng và được mọi người ưa thích. Món cá diếc kho khế là ký ức về thời thơ ấu mà nhiều người nhớ mãi không quên. 

Theo Đông y, trong thành phần của cá diếc có chứa nhiều vitamin A và E rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu kết hợp cùng các loại thuốc Bắc, cá sẽ giúp tăng sức đề kháng và tránh được suy nhược cơ thể cho bà bầu, người ốm và sản phụ sau sinh.

1. Nguyên liệu làm Cá diếc kho khế chua (cho 4 người)

- Cá diếc: 700 gr 

- Khế chua: 7 quả 

- Lá nghệ, là gừng, hành lá, ớt, hành tăm hoặc hành tím

- Gia vị thông dụng: Muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt; dầu ăn; mật mía, nước mắm.

Cá diếc kho khế chua  Món ăn dân dã mà hao cơm

2. Cách chế biến Cá diếc kho khế chua

* Sơ chế cá diếc

- Cá diếc mua về, bạn rửa sạch, sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi bỏ ruột già.

- Sau đó dùng muối chà xát cá diếc, loại bỏ chất nhớt của cá. Rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo.

Cá diếc kho khế chua  Món ăn dân dã mà hao cơm

* Sơ chế các nguyên liệu khác

- Khế chua rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn cắt bỏ 2 đầu, gọt bỏ chỉ ở các cạnh và cắt lát mỏng vừa ăn.

- Lá nghệ và lá gừng rửa sạch, cắt nhỏ.

- Nghệ gọt vỏ cắt nhỏ, rồi cho hết phần nghệ và hành tăm vào cối, giã nhuyễn.

Cá diếc kho khế chua  Món ăn dân dã mà hao cơm

* Cách kho cá

- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau đó cho phần nghệ và hành tăm đã giã nhuyễn vào đảo đều trên chảo ở lửa vừa nhằm giúp tạo màu cho món kho.

- Sau khi nghệ, hành tăm bắt đầu dậy mùi thơm. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm ngâm với ớt, 2 muỗng canh nước mắm cô đặc, 2 muỗng canh mật mía, cuối cùng là đổ vào khoảng 1 lít nước lọc, khuấy đều. Nấu đến khi nước kho sôi thì tắt bếp.

- Xếp khế chua cắt lát vào một cái nồi kho, kế đến xếp một lớp cá lên trên, rồi cho thêm một lớp khế và lá nghệ, lá gừng lên nữa.

- Cuối cùng đậy nắp nồi lại, nấu ở lửa lớn cho nước trong nồi sôi lại, sau đó hạ xuống lửa nhỏ và kho khoảng 1 tiếng cho cá được chín mềm, thấm phần nước kho.

Cá diếc kho khế chua  Món ăn dân dã mà hao cơm

* Thành phẩm

Nồi cá kho nóng hổi, nghi ngút khói cùng màu vàng của nước kho vô cùng bắt mắt. Thịt cá ngọt mềm, thấm gia vị kho đậm đà, khế vẫn còn giữ được độ giòn, chua nhè nhẹ. Món này mà ăn cùng với cơm nóng nữa thì ngon hết sẩy và chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của nhà bạn cực hao cơm.

Cá diếc kho khế chua  Món ăn dân dã mà hao cơm
NaN

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

- Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.

- Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

- Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455