Tin nóng:

Ca nghi nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đã từng có hai lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Ca nghi nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đã từng có hai lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân là V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương đã được khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân số 867 sẽ được Bộ Y tế công bố vào 18h chiều nay 12-8. 

Cụ thể, khoảng ngày 31-7, bệnh nhân xuất hiện ho, mệt mỏi. Ngày 8-8, bệnh nhân đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ. Sau khi khám, bệnh nhân về nhà con gái, chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ: TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9-8, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. Ngày 10-8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Đến ngày 11-8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội 

Bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ khá phức tạp, trong đó lịch trình di chuyển có tới Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện 108 và huyện Thanh Trì trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên hiện chưa tìm được nguồn lây bệnh cho bệnh nhân.

Cụ thể, từ ngày 5 đến 10-6, bệnh nhân ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương; từ ngày 10-6 đến 31-7, bệnh nhân ở nhà con gái tại thành phố Hải Dương.

Ngày 27-7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực, đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày.

Đến ngày 30-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì. Ngày 1-8, bệnh nhân về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng. Ngày 2-8, ông tiếp tục sốt, gia đình đã mời một cán bộ Trạm y tế Bình Minh đến khám bệnh và điều trị tại nhà.

Ngày 5-8, bệnh nhân tham dự lễ cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang (chỉ uống nước nói chuyện, không dùng cơm). Ngày 7-8, bệnh nhân tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại Trạm y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8-8, gia đình thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ đi Hà Nội khám tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Tại Bệnh viện 108, trong thời gian từ 7h30-10h30, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc COVID-19, thực hiện khai báo y tế, chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà). 

Bệnh viện 108 cho biết đã thực hiện phân luồng nên bệnh nhân không tiếp xúc với ai ngoài y bác sĩ.

Sau khi khám xong, gia đình bệnh nhân về chơi ở nhà con gái ở địa chỉ CT3.13 khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Nhà con gái của bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. 

Tuy nhiên, do bệnh nhân bị ốm nên có khoảng 8 người gồm ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm.

Đến 23h45 ngày 9-8, bệnh nhân mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ôtô riêng. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc tại tầng 1. 

Do không có yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu. Tại đây, có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 2 sinh viên tiếp xúc với bệnh nhân (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10-8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 11-8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455