Các địa phương tiếp nhận người về từ Hà Nội như thế nào?

Người dân đang sống tại Hà Nội muốn trở về quê cần lưu ý là tùy theo địa phương mà họ muốn trở về có quy định, yêu cầu khác nhau về việc tiếp nhận người từ Hà Nội.

Người từ vùng xanh của Hà Nội về Hải Phòng cách ly tại nhà 14 ngày

Ngày 18-9, lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố sau khi UBND TP có công văn số 6459 ngày 14-9-2021, quy định tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, TP vào Hải Phòng.

Người từ các địa phương không phải vùng dịch vào Hải Phòng mà không cần thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép (bao gồm các cơ sở xét nghiệm của Hải Phòng).

Người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và các vùng đỏ, vùng vàng của TP Hà Nội khi vào Hải Phòng sẽ phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các khách sạn hoặc cơ sở lưu trú do TP chỉ định, phải tự chi trả tiền lưu trú cùng các chi phí khác liên quan.

Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và các vùng xanh của Hà Nội phải thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.
Riêng đối với lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa được sử dụng kết quả xét nghiệm SARS - CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR tại tất cả các cơ sở y tế đã được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm (bao gồm cả Hải Phòng).

Các địa phương tiếp nhận người về từ Hà Nội như thế nào

Thái Bình không tiếp nhận công dân sinh sống tại vùng đỏ ở Hà Nội

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Sở Y tế Thái Bình, tỉnh này không tiếp nhận công dân sinh sống tại vùng đỏ ở Hà Nội về địa phương. Người sống tại các vùng cam, vàng và xanh ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch của địa phương.

Cụ thể, người về từ vùng cam cách ly tập trung theo quy định. Người về từ vùng vàng sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định. Còn công dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội khi về Thái Bình chỉ cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước khi di chuyển, người dân cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận nơi đang cư trú ở Hà Nội và phiếu test COVID-19 cho kết quả âm tính.

Tại một số địa phương khác như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... cơ quan chức năng địa phương cũng có yêu cầu tương tự đối với người về từ Hà Nội.

Quảng Ninh yêu cầu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ

Kiểm soát có phần "chặt" hơn Hải Phòng dù gần 80 ngày không ghi nhận ca COVID-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Ninh chưa bỏ quy định người về tỉnh này phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.
Lái và phụ xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng phải tiếp tục cách ly y tế có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng test nhanh trước khi tiếp xúc với người khác.

Sơn La yêu cầu người dân trở về cách ly y tế tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm 2 mũi vaccine

Theo công văn mới nhất của UBND tỉnh Sơn La về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với những người trở về từ Hà Nội và các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện phong toả (màu đỏ theo quy định của Bộ Y tế) khi đến hoặc về tỉnh Sơn La sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Đặc biệt, những người này sẽ bị xem xét tình hình, đánh giá mức độ để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (màu cam theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (màu vàng theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 7 ngày nếu đã tiêm 2 mũi vaccine. Đối với người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung sẽ thực hiện tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với những người trở về từ khu vực kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội (màu xanh theo quy định của Bộ Y tế) sẽ được tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Đối với các vùng còn lại, người trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép và thực hiện theo dõi sức khoẻ 7 ngày.

Nghệ An hỗ trợ xét nghiệm miễn phí công dân của tỉnh

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết, tất cả trường hợp đi qua hoặc về lưu trú trên địa bàn tỉnh đều bắt buộc có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) âm tính.

Nếu không có phiếu kết quả xét nghiệm hoặc kết quả đã qua 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu), yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chỗ. Nghệ An sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho công dân người Nghệ An từ vùng dịch trở về lưu trú trên địa bàn.

Người về lưu trú tại Nghệ An chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương để trao đổi thông tin, bố trí phương án đón về và cách ly phù hợp. Với vùng chỉ thị 16 thì phải cách ly tập trung, vùng chỉ thị 15 sẽ cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu và ngày cuối.

Với người từ vùng chỉ thị 19 và vùng không có dịch hoặc hoàn thành cách ly tập trung từ các địa phương khác cần đến trạm y tế địa phương khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Hà Tĩnh yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh - cho biết đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn là địa phương đang thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, người dân từ Hà Nội về Hà Tĩnh vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày như quy định.

Theo phân loại của UBND TP Hà Nội tại văn bản mới ban hành ngày 15/9, quận Thanh Xuân là địa phương duy nhất nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Nguy cơ cao có 2 quận là Hoàng Mai và Đống Đa (vùng cam).

Quận, huyện trong khu vực nguy cơ (vùng vàng) là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng. 18 quận, huyện, thị xã còn lại thuộc vùng xanh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh có sự phối hợp với nhau. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Sở Thông tin Truyền thông TPHCM xử phạt diễn viên Angela Phương Trinh 7,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về việc giun đất (địa long) có tác dụng chữa trị các triệu chứng ho, sốt của Covid-19.

Dự báo thời tiết đêm nay 19/10 và ngày mai 20/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 19/10, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Y tế để kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 128.

Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức công bố phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Sáng 19/10, Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455