Các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ, xuất khẩu Trung Quốc đã hồi phục ngay trong tháng 6

Việc mở cửa trở lại các nền kinh tế lớn ở phương Tây và nhu cầu tại nước ngoài gia tăng đối với các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và khẩu trang đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Sáu. Hoạt động nhập khẩu cũng chứng kiến mức tăng lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, củng cố kỳ vọng rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 6

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 6/2020 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019, vượt dự báo của giới phân tích là giảm 1,5%, sau khi chứng kiến mức giảm 3,3% trong tháng Năm. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng 2,7% trong tháng Sáu vừa qua, trái với dự báo giảm 10% của giới phân tích, sau khi giảm tới 16,7% trong tháng Năm.

Boyang Xue, chuyên gia phân tích Trung Quốc tại Ducker Frontier, nhận định, việc mở cửa trở lại các nền kinh tế lớn ở phương Tây và nhu cầu tại nước ngoài gia tăng đối với các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và khẩu trang đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Sáu.

Ngoài ra, theo ông, sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại một số nước vốn được coi là đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc cũng khiến một lượng đơn đặt hàng đáng kể được chuyển sang Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi từ mức suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên, song đà phục hồi vẫn còn khá mong manh, khi nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu vẫn ảm đạm trước những hạn chế tiếp xúc xã hội và số ca mắc mới  COVID-19 tăng cao.

Bên cạnh đó, phải kể đến những rủi ro từ bên ngoài như quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu thu hẹp và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, qua đó có khả năng tạo áp lực lên triển vọng thương mại của Trung Quốc trong dài hạn.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên 29,41 tỷ USD trong tháng 6/2020, từ mức tương ứng 27,89 tỷ USD trong tháng 5/2020. Thặng dư thương mại của nước này trong tháng Sáu vừa qua đứng ở mức 46,42 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 58,6 tỷ USD trong cuộc thăm dò mới đây và mức thặng dư 62,93 tỷ USD của tháng Năm.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

22 trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ghé siêu thị Big C tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Adani Group quay đầu giảm từ đầu tuần này sau thông tin Kho Lưu ký Chứng khoán Quốc gia đóng băng 3 quỹ tài khoản vì thiếu thông tin chủ sở hữu. Do đó, vốn hóa thị trường của trùm tài phiệt Ấn Độ mất tới 13 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Chính quyền Tổng thồng Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 112 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song.

Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Một nhân viên thu gom rác ở Bình Dương đến khu cách ly tập trung ở TP.Vũng Tàu thu gom rác vừa có kết quả dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng xác định có 1 trường hợp F1 và 26 F2.

Các nhà phát triển vắc xin Sputnik V của Nga đang nghiên cứu hiệu quả của loại vắc xin này đối với biến thể mới của Sars-CoV-2 tại thủ đô Moskva.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455