Các nước siết chặt quản lý thuốc lá điện tử

Australia dự định từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử. Hà Lan cũng lên kế hoạch cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị bắt đầu từ năm tới, nhằm giảm bớt sức hấp dẫn của việc hút thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên.

Hà Lan sẽ cấm thuốc lá điện tử có hương vị lạ

Hà Lan lên kế hoạch cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị bắt đầu từ năm tới, nhằm giảm bớt sức hấp dẫn của việc hút thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi di căn lên nãoThuốc lá điện tử có thể gây viêm nướu, các bệnh răng lợi khácThuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19New Zealand đề ra những dự luật về cấm quảng cáo thuốc lá điện tử

Giới chức Hà Lan sẽ sửa đổi luật về hút thuốc lá để đưa vào điều khoản cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị và luật sửa đổi này có thể sẽ có hiệu lực vào nửa đầu năm tới. Theo Thứ trưởng Y tế Hà Lan Paul Blokhuis, mỗi năm tại nước này có 20.000 người chết do ảnh hưởng của việc hút thuốc lá và mỗi ngày có khoảng 75 trẻ em bắt đầu hút thuốc - đây là điều "không thể chấp nhận được". Ông nhấn mạnh thế hệ không hút thuốc lá của tương lai cũng cần không có chỗ cho thuốc lá điện tử.

Với nhiều hương vị và được cho là ít có hại cho sức khỏe, thuốc lá điện tử đã nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người không hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên và được cho là một giải pháp thay thế lạnh mạnh hơn cho việc hút các loại thuốc lá thông thường. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc lá trên gây tổn hại cho sức khỏe nhiều hơn so với những nhận định ban đầu.

Theo một báo cáo do chính phủ Hà Lan công bố hồi năm 2017, hơn 1/4 người dân nước này ở lứa tuổi từ 12 đến 16 tuổi đã có ít nhất một lần thử hút thuốc lá điện tử. Trong khi thuốc lá điện tử và các loại bình hút thuốc đã bị chính quyền Hà Lan cấm đối với những người dưới 18 tuổi kể từ năm 2016.

Australia tạm cấm nhập khẩu để đánh giá

Để giảm nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng thông qua việc nghiện và ngộ độc nicotine, chính phủ Australia dự định sẽ yêu cầu Hội đồng Toàn quyền đưa ra các quy định từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử có chất bay hơi chứa nicotine trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Hon Greg Hunt đã yêu cầu các quan chức của bộ mình làm việc với Lực lượng Biên phòng Australia về cách tiếp cận mới để kiểm soát mặt hàng thuốc lá điện tử nhập khẩu từ nước ngoài.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng trong 12 tháng, cơ bản đủ thời gian cho phép tham vấn cộng đồng về quy định tại Australia đối với các sản phẩm chứa nicotine của cơ quan có thẩm quyền.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm chứa nicotine hóa hơi, bao gồm thuốc lá điện tử sẽ cần một đơn thuốc hợp lệ (trừ thuốc lá truyền thống hoặc các sản phẩm cai thuốc lá được TGA phê duyệt như thuốc xịt và miếng dán).

Là một phần của tham vấn này, đề xuất cũng đang được xem xét bởi một ủy ban cố vấn cấp Bộ. Quyết định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu năm 2021.

Theo lệnh cấm nhập khẩu, các cá nhân vẫn có thể sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nicotine nếu họ đã có chỉ định của bác sĩ.

Mỹ cấm thuốc lá điện tử hương vị bạc hà, trái cây

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố cấm hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị nhằm hạn chế việc ngày càng nhiều thanh thiếu niên Mỹ sử dụng loại thuốc lá này.

FDA ngày 2/1 cho biết sẽ cấm các loại thuốc lá điện tử có hương vị, từ các lọ tinh dầu nhỏ gắn thiết bị hút được giới trẻ Mỹ ưa chuộng đến thuốc lá có mùi bạc hà, trừ những sản phẩm cụ thể được chính phủ cấp phép.

Hãng tin AFP cho biết lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 2. Lệnh cấm không bao gồm các thiết bị hút thuốc lá điện tử loại lớn và có thể sạc pin do đây là thiết bị chủ yếu bán trong các cửa hàng thuốc lá phục vụ cho người lớn.

"Chính các thiết bị hút thuốc lá điện tử bằng lọ tinh dầu nhỏ khiến chúng ta gặp rắc rối vì đó là loại thu hút những đứa trẻ" - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói với các phóng viên ngày 2/1.

FDA cho biết các công ty vẫn sản xuất và bán các lọ tinh dầu như vậy sẽ bị phạt nhưng không thông báo mức phạt hoặc hình thức phạt chi tiết.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455