Tin nóng:

Các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đều có kết quả âm tính với SARS - CoV-2

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện ca bệnh dương tính trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tất cả 51 trường hợp F1 đã được cách ly y tế tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp công dân tỉnh Phú Thọ nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản là L.D.C (sinh năm 1990), thường trú  tại thôn Việt Hùng 1, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng.

Điều tra dịch tễ cho thấy, L.D.C học tiếng tại Trung tâm Vinacom, số 8, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội từ tháng 8/2020, đến ngày 15/1/2021 trở về địa phương. Trong thời gian từ ngày 15/1 đến ngày 17/1/2021, L.D.C tiếp xúc với nhiều người tại địa phương. Ngày 17/1, C về Trung tâm Vinacom lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và có kết quả RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/1/2021, L.D.C xuất cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Ngày 19/1/2021 nhập cảnh tại Nhật Bản và thực hiện xét nghiệm RT-PCR với Covid-19 cho kết quả âm tính. Ngày 1/2/2021, L.D.C xét nghiệm RT-PCR cho kết quả hai lần dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, L.D.C đang được cách ly, điều trị theo quy định tại Nhật Bản.

Các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đều có kết quả âm tính với SARS  CoV2
Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện khai báo y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của tỉnh đã nhanh chóng truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đã cách ly tại nhà và lấy mẫu thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR với 32 trường hợp F1; các trường hợp F2 đang tiếp tục rà soát.

Nhận định sơ bộ có 3 yếu tố hướng tới trường hợp nêu trên bị lây nhiễm SARS CoV-2 trong quá trình di chuyển sau xuất cảnh hoặc trong cơ sở cách ly tập trung tại Nhật Bản, đó là: Ngày 18/1, L.D.C được phép xuất cảnh khi đã có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước đó. Ngày 19/1, sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản và được thực hiện test RT-PCR với Covid-19 cho kết quả âm tính. Sau 10 ngày, L.D.C thực hiện lại xét nghiệm RT- PCR cho kết quả hai lần dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, đã qua 20 ngày kể từ ngày L.D.C tiếp xúc gần với tất cả các trường hợp F1 tại Đoan Hùng. Qua điều tra dịch tễ cho thấy tất cả các trường hợp F1 tới nay đều có sức khỏe bình thường

Như vậy, khả năng trường hợp này nhiễm Covid-19 từ Việt Nam và lây nhiễm
cho cộng đồng ở tỉnh Phú Thọ là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để loại trừ hoàn toàn nguy cơ này. Vì vậy, các trường hợp F1 nêu trên đều được cách ly tại nhà, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2, trong trường hợp toàn bộ các F1 âm tính sẽ được kết thúc cách ly y tế.

Đối với các trường hợp F1 liên quan đến các ổ dịch mới tại Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 27/1/2021 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, có 11 trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm cách ly, theo dõi tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tỉnh, gồm: Thành phố Việt Trì 5 trường hợp; thị xã Phú Thọ 2 trường hợp; Thanh Ba 1 trường hợp; Thanh Thủy 1 trường hợp; Cẩm Khê 1 trường hợp; Yên Lập 1 trường hợp. Đã có 40 trường hợp F1 được hoàn thành cách ly (hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2);

Có 802 trường hợp F2 và 532 trường hợp F3 đã được cách ly y tế tại nhà và tự
theo dõi sức khỏe theo quy định. Có 638 trường hợp F2 và 189 trường hợp F3 kết thúc cách ly, theo dõi y tế.

Có 1.518 người trở về từ vùng dịch đang được tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Mặc dù cho đến hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, nhất là trong thời gian gần đây khi dịch bùng phát trở lại tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Đặc biệt, Tết Nguyên đán đang cận kề, số lượng người từ các tỉnh trở về địa phương ăn Tết khá lớn nên có nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn tỉnh. Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, người dân nên thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đồng thời chủ động ghi nhận nhật ký đi lại, khai báo y tế khi có nguy cơ.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa mật phục, vây bắt vụ vận chuyển 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Đồng Tháp ngày 2/3 đã ghi nhận thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tỉnh Khánh Hoà quyết định thu hồi lại 10.000m2 mặt nước biển ở tại khu Bãi Dương, phía đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ, TP Nha Trang trước đây cho doanh nghiệp thuê, để làm bãi tắm công cộng.

Ngoài những nhu cầu mới về phong cách sống, giới tinh hoa ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chốn an cư của mình. Đó phải là những căn hộ cao cấp, nơi thư giãn tận hưởng được nâng tầm thành một nghệ thuật sống.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTGTU về tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Ngày 2/3, Ông Hoàng Mạnh Huỳnh- Chủ tịch UBND xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ chế mìn đánh cá, khiến 7 người bị thương.

Ngày 2-3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội vừa ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455