Campuchia miễn cách ly Covid-19 với người nhập cảnh đã tiêm vaccine

Người Campuchia và người nước ngoài đã tiêm vaccine đầy đủ không còn phải cách ly khi tới nước này nếu có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Quy định này được Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ngày 14/11 và có hiệu lực từ hôm nay (15/11), áp dụng với người nhập cảnh vào Campuchia qua đường không, đường thủy và đường bộ.

Theo đó, người nhập cảnh vào Campuchia đã hoàn thành việc tiêm vaccine (2 mũi) phòng Covid-19 thì chỉ cần làm xét nghiệm nhanh và đợi kết quả trong vòng 15 phút. Nếu nhận kết quả xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được tự do đi lại trên tất cả tỉnh, thành phố và địa phương của Campuchia.

Theo chỉ thị mới, quy định bỏ cách ly đối với người nhập cảnh không chỉ áp dụng đối với đường hàng không mà triển khai thực hiện trên cả đường bộ và đường thủy với Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Campuchia miễn cách ly Covid19 với người nhập cảnh đã tiêm vaccine
Tiêm phòng vaccine Covid-19 tại Campuchia. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, đây là lộ trinh bắt đầu cuộc sống bình thường mới và đi đến mở cửa toàn bộ toàn bộ đất nước sau khi Campuchia đang dần kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 nhờ đẩy nhanh tiêm chủng vaccine.

Trong trường hợp chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR, sau đó tiến hành cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định. Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương chuẩn bị để có thể thực hiện quyết định này, bắt đầu từ ngày 15/11/2021.

Trong thông điệp gửi tới người dân, Thủ tướng Hun Sen cũng nêu rõ, quyết định miễn cách ly trên là nhằm đáp ứng trạng thái bình thường mới, khi Campuchia tái khởi động nền kinh tế, cũng là để người dân giảm bớt lo ngại về vấn đề cách ly.

Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố mở cửa lại đất nước trên mọi lĩnh vực, sống chung với Covid-19 theo trạng thái bình thường mới. Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và du lịch của Campuchia đang từng bước tái khởi động, sau khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng dịch được đánh giá đạt mức cao hàng đầu trên thế giới.

Hiện nay, Campuchia đang triển khai tiêm chủng cho trẻ 5 tuổi sau khi kết thúc tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Tính đến ngày 15/11, đã có gần 88% dân số của quốc gia Đông Nam Á này được tiêm vaccine COVID-19. Tỷ lệ người nhiễm COVID-19 tại Campuchia hiện chỉ còn dưới 60 ca mỗi ngày và số người tử vong chỉ còn từ 5 đến 6 trường hợp, chủ yếu là những người chưa tiêm vaccine.

Báo cáo mới nhất của cơ quan y tế cho thấy, trong 24 giờ qua, Campuchia phát hiện 55 ca nhiễm Covid-19 (bằng phương pháp PCR), có thêm 62 bệnh nhân hồi phục và 6 trường hợp tử vong (4 người chưa tiêm vaccine).

Từ đầu dịch đến nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 119.536 ca nhiễm dịch (19.735 ca nhập cảnh), trong đó có 115.924 người đã được điều trị thành công, 2.867 bệnh nhân không qua khỏi.

Hoài Trinh (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 6/12, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra ý kiến về việc hỗ trợ nhân lực, vaccine và thuốc điều trị cho các tỉnh này.

Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày. Trong khi đó, người lao động được nghỉ 3 ngày Tết dương lịch năm 2022

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên đánh giá và tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế; giám sát, đánh giá sự tuân thủ của nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận đã chỉ đạo chi sai quỹ tiền thưởng năm 2019, khen thưởng thành tích 2020. Một số người lao động có đóng góp cho ngân hàng thì không thưởng, trong khi hàng chục cơ quan ngoài ngành lại có trong danh sách được chi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trong danh sách này đã khẳng định là họ không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455