Cần công khai kết quả quan trắc của vụ cháy kho hóa chất tại Long Biên cho người dân biết

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất tại Long Biên, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá sự ảnh hưởng và công khai kết quả quan trắc của vụ cháy cho người dân được biết.

Sau khi nhận được báo cáo việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường và kết quả quan trắc môi trường tại khu vực kho hóa chất Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên), UBND TP Hà Nội tiếp tục giao các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép đối với sức khỏe con người.

Vụ cháy xảy ra sáng ngày 30/6 tại Long Biên

Trên cơ sở đó, Hà Nội yêu cầu phải công bố kết quả quan trắc môi trường công khai cho người dân biết.

Sở Công Thương thành phố được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt - đơn vị có nhà kho xảy ra đám cháy. UBND quận Long Biên tiếp tục giám sát việc xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy, báo cáo lại UBND TP Hà Nội trong tháng 7 này.

Công an Thành phố tăng cường kiểm tra, thẩm định phương án phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở nêu trên, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất và buôn bán xăng dầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra đối với những đơn vị sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất; công tác kiểm tra, thẩm định phương án ứng phó sự cố tràn dầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố.

Theo thông tin từ UBND quận Long Biên, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại Cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Báo cáo của Viện Hóa học Môi trường quân sự và kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, khu vực giữa kho hóa chất còn tồn tại những hợp chất dễ cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen, n-Butylaceta, n-hexan, Cyclo hexan, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Xilen, Etyl axetat. Đáng chú ý, thông số Toluen vượt 17,53 lần. Đây hầu hết là các chất độc hại cho sức khỏe.

Trước đó, sáng ngày 30/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh.

Nhiều tiếng nổ phát ra từ bên trong kho xưởng, cột khói đen bốc cao hàng chục mét khiến người dân ở xa cũng trông thấy. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455