Cần đưa thêm dịch vụ bán lẻ vào danh mục những ngành, lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số!

Đó là ý kiến của TS Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển các mô hình kinh doanh mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” vừa được tổ chức mới đây.

Cần đưa thêm dịch vụ bán lẻ vào danh mục những ngành lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số
Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 11/11, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát triển các mô hình kinh doanh mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2021 với chủ đề "Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số".

Nền tảng số do Việt Nam phát triển còn hạn chế

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề, Tiến sĩ Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định: Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức với mỗi quốc gia, tổ chức và từng cá nhân. Tại Việt Nam, cuộc cách mạng này đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội đất nước.

“Hình thức kinh doanh mới này đã tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập và tiện ích, từ đó cũng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân,” ông Phong đánh giá.

Theo Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử, mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%.

Nhờ có nền kinh tế số mà các ngành, nghề kinh doanh sôi động, từ thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến trên các trang mạng xã hội (Facebook, instagram), giải trí (Netflix, Pinterest), giao thông vận tải (Uber, Grab, GoViet) đến phân phối, bán buôn và bán lẻ (Lazada, Shopee)...

Cụ thể, quy mô thị trường thương mại điện tử đạt khoảng 5 tỷ USD, trong khi du lịch trực tuyến khoảng 4 tỷ USD, truyền thông trực tuyến đạt 3 tỷ USD, gọi xe công nghệ khoảng 1 tỷ USD. Việt Nam cũng trở thành nơi đón nhận nguồn vốn đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực vào các công ty hoạt động trên nền tảng công nghệ thông tin, internet; với 0,35 tỷ USD cho 137 thương vụ trong năm 2018 và 0,26 tỷ USD cho 54 thương vụ trong năm 2019.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong chỉ rõ, kinh tế số phát triển tại Việt Nam chủ yếu vẫn là nền tảng giao dịch và được phát triển dựa trên các nền tảng sáng tạo có sẵn của thế giới như: Facebook, Google, Youtube, Grab, Gojek, Lazada, Shopee... Những nền tảng phát triển bởi Việt Nam còn hạn chế, tập trung chủ yếu ở các nền tảng thương mại điện tử như: Tiki, Sendo, Thegioididong, Dienmayxanh, FPTshop. Khả năng cạnh tranh so với các nền tảng thương mại lớn của các tập đoàn/công ty đa quốc gia chưa thực sự cao.

Cùng nêu ý kiến về vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho rằng CMCN 4.0 và sự xuất hiện của các công nghệ mới đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc đổi mới, phát triển mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ. Bên cạnh đó, kinh tế số đang trở thành những đặc trưng và xu hướng phát triển quan trọng được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng phát triển. Với Việt Nam, phát triển kinh tế số là cách thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển.

Cần biến khuyến nghị thành các hành động

Trong bài tham luận "Phát triển kinh tế số: con đường dẫn đến tương lai của Việt Nam, ông Toni Kristina Eliassz, chuyên gia giải pháp kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu, chỉ tiêu rất tham vọng. Song để đạt được những mục tiêu này đòi hỏi những nỗ lực lớn để chuyển đổi nền kinh tế, bao gồm cả việc tận dụng các nguồn lực phát triển mới.

Cần quan tâm hơn nữa đến việc chuyển đổi số trong ngành dịch vụ bán lẻ

Ông Toni Kristina Eliassz đặc biệt lưu ý đến vai trò đặc biệt quan trọng của Chính phủ trong thúc đẩy chuyển đổi số: “Sự hỗ trợ của Chính phủ càng ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy môi trường cho chuyển đổi số. Vai trò của Chính phủ chính là hỗ trợ, dẫn dắt và tạo nên một môi trường mang tính chất thúc đẩy để các cơ quan, tổ chức có thể chuyển đổi số”.

Chuyên gia WB mong muốn Chính phủ có thể chú trọng củng cố nền tảng kiến thức, tập trung vào các lỗ hổng kiến thức và nhu cầu mới nổi, cấp thiết đã xác định. Đồng thời biến khuyến nghị thành các hành động và dự án với chiến lược, kế hoạch đầu tư cụ thể.

Tại hội thảo, các báo cáo chính từ các chuyên gia kinh nghiệm trong và ngoài nước đã trao đổi, làm rõ các vấn đề về phát triển kinh tế số, những kinh nghiệm quốc tế, tận dụng nền tảng công nghệ để chuyển đổi số trong các ngành dịch vụ, tài chính, ngân hàng; bất động sản...

Chia sẻ về Ngân hàng số và đổi mới trong dịch vụ tài chính, bà Vanessa Vizcarra, Trưởng Bộ phận định chế tài chính Upstream, IFC Vietnam cho rằng: Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính gặp nhiều trở ngại do cơ cấu thị trường và các quy chế, quy định tạo sức ì. Vì thế, cần tăng thêm “khả năng tương tác kĩ thuật số” giữa 2 lĩnh vực tài chính và hàng hóa.

Kiến nghị với các nhà hoạch định chính sách, đại diện IFC Vietnam đề xuất việc tạo điều kiện thuận lợi xây dựng ngân hàng số và ngân hàng kiểu mới; thực hiện thoả thuận Ngân hàng nền tảng mở; tái cân bằng thị trường hơn so với cấu trúc tài chính dựa vào ngân hàng là trọng tâm; nâng cấp cơ sở hạ tầng tài chính cốt lõi.

Cần đưa thêm ngành dịch vụ bán lẻ vào danh mục những ngành lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số

Tại phiên thảo luận bàn tròn, TS Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ: “Chương trình chuyển đổi số quốc gia được khởi động từ tháng 6/2020, đã nêu 8 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số, gồm: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông - logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, đáng buồn là ngành công nghiệp dịch vụ bán lẻ chưa nằm trong số đó".

Theo TS Đinh Thị Mỹ Loan, ngành bán lẻ chính là khâu kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng, có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế. Các quốc gia khác trên thế giới đều có nhận định như vậy. Nếu như ngành bán lẻ Việt Nam không có những bước tiến để đẩy mạnh chuyển đổi số thì rất dễ thua cuộc ngay trên chính sân nhà.

Nhận định vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với ngành dịch vụ bán lẻ, thay mặt cho các doanh nghiệp trong ngành, bà Loan mong muốn ngành dịch vụ bán lẻ được đưa thêm vào trong danh mục những ngành, lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số.

Tại Hội thảo, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam cũng đưa ra ý kiến cho rằng, sự quan tâm của người đứng đầu về chuyển đổi số phải được cụ thể hóa bằng nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động. Cần xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử/đô thị thông minh, kế hoạch phát triển hàng năm và 5 năm cùng với quy định thống nhất về chia sẻ thông tin, dữ liệu.

Ông Văn nhấn mạnh việc đào tạo kỹ năng số thông qua các chương trình, kế hoạch đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước và lãnh đạo các doanh nghiệp tại các địa phương. Bên cạnh đó, cần nâng cao khả năng tiếp cận của người dân cũng cần phải được chú trọng, khuyến khích người dân lựa chọn các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu; chính quyền đảm bảo cung cấp đầy đủ, cập nhật thông tin cho người dân trên môi trường đa kênh.

Industry 4.0 Summit 2021 với chủ đề “Đẩy mạnh Công nghiệp hoá, Hiện đại hoá đất nước trong Kỷ nguyên số” tập trung đề cập đến định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia, chia sẻ các kinh nghiệm và sáng kiến về chuyển đổi số. Thông qua đó, sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển hơn nữa hệ sinh thái các mô hình sản xuất – kinh doanh ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam, hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất – dịch vụ thông minh và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á.

Chương trình hội thảo bao gồm một phiên toàn thể do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì; bên cạnh đó, 10 phiên hội thảo chuyên đề do lãnh đạo các bộ ngành liên quan chủ trì sẽ tập trung thảo luận về chuyển đổi số trong đa dạng các lĩnh vực như: chính sách công nghiệp hoá, hiện đại hoá; cơ sở hạ tầng; sản xuất; nông nghiệp; chính phủ số; ngân hàng số; dịch vụ thông minh; nhân lực số; đô thị thông minh.

Song song với các chương trình hội thảo, Triển lãm ảo về Công nghiệp 4.0 quy tụ hơn 60 nhà cung cấp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế trình diễn những công nghệ hiện đại nhất trong đa dạng các ngành, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho khách tham dự.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu về cuối phiên và thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Trước phiên giao dịch ngày 3/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Sông Đà - Hà Nội (OTC: ASD).

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455