Cần Thơ: Tháo gỡ khó khăn cho 42 dự án để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành

Sở Xây dựng TP.Cần Thơ vừa qua đã rà soát tiến độ của 42 dự án khu đô thị, khu dân cư nhằm đánh giá năng lực chủ đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Thời gian qua, Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã tăng cường rà soát các dự án khu đô thị, khu dân cư nhằm đánh giá năng lực chủ đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

Đồng thời, Sở cũng đã đề xuất UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư các dự án triển khai chậm nhằm tháo gỡ cho người dân khó khăn trong vùng dự án.

Cụ thể, trong năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan tổ chức rà soát tiến độ thực hiện của 42 dự án có vốn ngoài ngân sách trên địa bàn.

Trong đó, có 7 dự án hoàn thành và chuyển giao hạ tầng kỹ thuật về UBND quận quản lý (trong năm 2020 có 5 dự án và năm 2021 là hai dự án); ba dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư do triển khai chậm và 32 dự án đang được Sở theo dõi, quản lý.

Đối với các dự án hoàn thành, chuyển giao hạ tầng kỹ thuật về quận quản lý gồm: Khu dân cư 91B (giai đoạn 1 và giai đoạn 2), Khu tái định cư Trường Đại học Y dược, Khu dân cư Hưng Phú 1 (lô 3A), Khu tái định cư phường Hưng Phú (lô 3B), Khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô (giai đoạn 1), Khu dân cư phường Hưng Lợi (Khu biệt thự Hưng Lợi) và Khu đô thị mới An Bình. 

Đối với các dự án thu hồi chủ trương đầu tư gồm: Khu dân cư lô số 21, Khu tái định cư phường Thới Thuận (giai đoạn 2), Dự án Chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân.

Đối với 32 dự án Sở Xây dựng đang theo dõi và quản lý, được chia thành 3 nhóm chính. Nhóm 1 là dự án đã thực hiện đúng cam kết, gồm có hai dự án là Khu tái định cư Phú An (lô 19), Khu tái định cư phường Tân Phú (lô 15). Nhóm 2 là dự án có thực hiện cam kết nhưng chưa đầy đủ, gồm 24 dự án. 

Cần Thơ Tháo gỡ khó khăn cho 42 dự án để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành
Sở Xây dựng TP.Cần Thơ vừa qua đã rà soát tiến độ của 42 dự án khu đô thị, khu dân cư nhằm đánh giá năng lực chủ đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Còn lại nhóm 3 là các dự án không thực hiện theo đúng cam kết hoặc có khả năng không hoàn thành dự án. Nhóm này gồm có 6 dự án là Khu tái định cư Thới Nhựt Lô 1A, Khu nhà vườn Cồn Khương, Khu đô thị tái định cư Cửu Long, Khu tái định cư và nhà ở công nhân phục vụ cho KCN Hưng Phú I, Khu dân cư lô số 49 và Khu dân cư lô số 11B.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.Cần Thơ, qua công tác kiểm tra rà soát, đặc biệt là công tác hậu kiểm sau rà soát việc thực hiện cam kết của chủ đầu tư thì hầu hết chủ đầu tư đã chấp hành tốt theo cam kết, tình hình triển khai dự án khả quan.

Tuy nhiên, vẫn còn các dự án gặp khó khăn chung là vướng giải phóng mặt bằng một phần diện tích nhỏ so với tổng quy mô, dẫn đến chưa thể hoàn thành, chuyển giao dự án.

Nguyên nhân là do các cá nhân, tổ chức bị giải phóng mặt bằng không đồng ý thực hiện việc thu hồi đất bắt buộc, chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính để đầu tư. 

Bên cạnh đó, năng lực, kinh nghiệm quản lý của chủ đầu tư còn hạn chế, một số chủ đầu tư chưa phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý. Đa số các dự án có chủ trương từ những năm 2002 - 2004 không quy định thời gian thực hiện dẫn đến tình trạng dự án kéo dài, chủ đầu tư không tập trung thực hiện dự án, do thiếu quy định chế tài xử lý.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát. Đồng thời, Sở cũng đã thông báo đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết và báo cáo theo từng quý, làm cơ sở đề xuất báo cáo UBND TP Cần Thơ các giải pháp xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đã thông báo đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết và báo cáo việc đã cam kết thực hiện theo từng quý.

Qua đó làm cơ sở đề xuất báo cáo UBND TP các giải pháp xử lý theo quy định pháp luật, đảm bảo trong thời gian tới chủ đầu tư các dự án phải nghiêm túc quan tâm và có trách nhiệm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, tuân thủ đúng theo cam kết đối với TP.

Thiên An

Bình luận bài viết

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số quy định riêng dựa trên yếu tố đặc thù của địa bàn trong điều kiện có dịch để khôi phục kinh tế.

Trên tinh thần “càng khó khăn, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải đoàn kết, càng dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhau để vượt qua khó khăn, thách thức," Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị này nhằm tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Từ nay đến năm 2025, Sở Giao thông Vận tải xây dựng danh mục và đề xuất kêu gọi đầu tư cho 9 nhóm dự án phát triển giao thông TP HCM với tổng nhu cầu vốn 675.000 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455