11:36 01/03/2022

Cần Thơ xử lý nhiều vi phạm về kinh doanh xăng dầu và thiết bị y tế

Thời gian gần đây lãnh đạo Cục QLTT TP Cần Thơ đã chỉ đạo các Đội QLTT tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng xăng dầu và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý hàng chục vụ vi phạm.

Ngày 1/3, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Cục QLTT) TP Cần Thơ cho biết: Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình dịch bệnh để đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lí, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa kém chất lượng,…lãnh đạo Cục QLTT TP Cần Thơ đã chỉ đạo các Đội QLTT tập trung kiểm tra mặt hàng xăng dầu và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó từ đầu năm tới nay, Cục QLTT TP Cần Thơ đã kiểm tra 26 vụ vi phạm liên quan đến các mặt hàng trang thiết bị y tế, xử phạt trên 122 triệu đồng. Đồng thời Cục QLTT đã phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh dụng cụ y tế; ký cam kết thực hiện niêm yết giá hàng hóa và bán đúng giá niêm yết, không đầu cơ, găm hàng các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quá trình kiểm tra kiểm soát thị trường, ngày 25/2, Đội QLTT số 2 đã phát hiện Hộ kinh doanh Quầy thuốc tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ vi phạm hành chính kinh doanh một số bộ kít test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề dược đối với trường hợp phải có chứng chỉ hành nghề dược hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại cơ sở. Đoàn kiểm tra lập Biên bản vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh trên, đồng thời niêm phong, tạm giữ tang vật vi phạm để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cần Thơ xử lý nhiều vi phạm về kinh doanh xăng dầu và thiết bị y tế
Cán bộ Cục QLTT TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý tại 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Cùng với đó, trong khoảng 1 tháng qua, Cục QLTT thành phố Cần Thơ đã xử phạt 3 Công ty kinh doanh xăng dầu, thu phạt 32 triệu đồng về các hành vi như: Không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản và giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng. 

Mới đây nhất, Đội Quản lý thị trường số 3 vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Dịch vụ V.K. (chủ cây xăng V.K. tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) về hành vi “Giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng”. Cụ thể là cây xăng này chỉ bán tối đa 40.000 đồng xăng A95 cho xe máy và 200.000 đồng đối với ô tô.

Với hành vi trên, cây xăng V.K. bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng, theo quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Đồng thời với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các Đội QLTT đã giám sát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu, thực hiện ký cam kết, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân được 174 bản.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền trong thời gian tới lực lượng QLTT TP Cần Thơ tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng xăng dầu theo nội dung chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT, để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Nếu phát hiện vi phạm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; kịp thời kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định, đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ các đơn vị đã bị thu hồi giấy phép. 

Song song hoạt động giám sát, lực lượng cũng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cửa hàng kinh doanh xăng dầu bằng hình thức ký cam kết với nội dung đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng, bán xăng dầu đúng thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Không được đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; không được kinh doanh hàng hóa nhập lậu; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên