Cần Thơ yêu cầu công an xử lý nghiêm tiêu cực tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 15/9, UBND TP Cần Thơ ra văn bản chấn chỉnh công tác tiêm phòng Covid-19. Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, ở địa phương xuất hiện một số trường hợp tiêm vaccine không đúng đối tượng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Theo công văn, trong thời gian gần đây, tại TP Cần Thơ xuất hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 không đúng đối tượng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine cua thành phố.

Để kịp thời chấn chỉnh việc này, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiếp cận vaccine của người dân, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế, UBND quận, huyện căn cứ Kế hoạch triển khai tiêm vaccine của UBND thành phố ban hành theo từng đợt, khẩn trương tổ chức phân bổ, xác định đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, mục đích, yêu cầu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cần Thơ yêu cầu công an xử lý nghiêm tiêu cực tiêm vaccine phòng COVID19
Cần Thơ tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo lực lượng công an từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại địa phương; kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có).

Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng xã hội; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, lan truyền thông tin liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng không đúng sự thật, gây hoang mang, bức xúc trong Nhân dân.

Cần Thơ lên tiếng vụ bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer

Cần Thơ lên tiếng vụ bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer

Ngày 13/9 ông Nguyễn Kim Hải Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt xác nhận có việc bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

Trước đó, một cô gái ở Cần Thơ khoe trên mạng xã hội Facebook viêc được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer nhờ '"xin ông anh". Sau khi vào cuộc điều tra, UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xác định UBND phường An Phú đã đưa cô gái này vào danh sách tiêm dù không phải đối tượng ưu tiên. UBND quận Ninh Kiều đã đình chỉ công tác ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú để thực hiện quy trình kỷ luật cán bộ theo quy định.

Một sự việc khác cũng liên quan đến vấn đề tiêu cực trong tiêm vaccine, ngày 13/9, mạng xã hội xôn xao về thông tin bé gái P.K.T (13 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) dù chưa đủ tuổi theo quy định được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn hoàn thành 2 mũi tiêm vào các ngày 11/8 và 4/9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Cần Thơ yêu cầu công an xử lý nghiêm tiêu cực tiêm vaccine phòng COVID19
Giấy xác nhận tiêm chủng của bé gái 13 tuổi tại Cần Thơ.

Theo đó, mạng xã hội ghi nhận hình ảnh giấy xác nhận tiêm ngừa của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn, thể hiện việc bé được tiêm vaccine Pfizer, do “nhờ vả mối quan hệ” với tổ trưởng tổ tiêm ngừa ở địa phương…

Theo ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, địa phương có một vài trường hợp người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. Ông Hải cho biết, đây là trường hợp con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch COVID-19, do sợ lây nhiễm nên đã xin tiêm vaccine, quận sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho các trường hợp đặc biệt này.

Ông Hải giải thích rằng, dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt khẳng định không có chuyện nhờ “mối quan hệ” để bé gái được tiêm vaccine như thông tin chia sẻ trên mạng.

Khánh Huyền (t/h)

Bình luận bài viết

Một tàu cá của Bình Định bị tàu hàng đâm chìm, hiện đã cứu được 1 ngư dân, còn 2 ngư dân mất tích.

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành quyết định số 1691 thay thế quyết định số 1690 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Phủ Lý.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân tại Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Khuya muộn ngày 23/9, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, đã ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong tình hình mới.

Ngày 23/9, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố vừa nhận hơn 620.000 liều vaccine Pfizer và 46.000 liều vaccine AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ. 

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455